ศึกษาพบฉีด "วัคซีนต้านโควิด-19" ตอนตั้งครรภ์ ช่วยปกป้องทารกนาน 6 เดือน

2024-02-15 18:30:48

ศึกษาพบฉีด "วัคซีนต้านโควิด-19" ตอนตั้งครรภ์ ช่วยปกป้องทารกนาน 6 เดือน

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 15 ก.พ. (ซินหัว) — การศึกษาใหม่ของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ (NIH) เผยว่าผู้หญิงที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หรือวัคซีนโดสกระตุ้น ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ในระหว่างตั้งครรภ์ สามารถสร้างเกราะป้องกันการติดเชื้อไวรัสฯ ที่แข็งแกร่งให้ทารกเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนหลังคลอด

เมื่อวันพุธ (14 ก.พ.) สถาบันฯ ระบุว่าการศึกษาก่อนหน้านี้เผยว่าเมื่ออาสาสมัครที่ตั้งครรภ์ได้รับวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอทั้งสองโดส สามารถตรวจพบแอนติบอดีที่เกิดจากวัคซีนในเลือดสายสะดือของทารกแรกเกิด สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าทารกอาจมีเกราะป้องกันเชื้อไวรัสฯ ในระดับหนึ่ง ขณะที่พวกเขายังเด็กเกินกว่าจะเข้ารับวัคซีน ทว่ากลุ่มนักวิจัยยังไม่ทราบว่าระดับแอนติบอดีเหล่านี้จะคงอยู่ได้นานเท่าไหร่ หรือมีประสิทธิภาพการป้องกันดีเพียงใด

กลุ่มนักวิจัยของสถาบันฯ ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากทารก 475 คน ในสถานที่ 9 แห่งทั่วสหรัฐฯ โดยทารกเหล่านี้ได้รับการประเมินระหว่างการนัดตรวจติดตามผลอย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอด ซึ่งตัวอย่างเลือดของทารกพบว่าทารกเกิดใหม่ที่มีระดับแอนติบอดีสูงตั้งแต่แรกเกิดยังมีระดับการป้องกันการติดเชื้อไวรัสฯ ที่ดีกว่าในช่วง 6 เดือนแรก

สถาบันฯ กล่าวว่าการค้นพบเหล่านี้ซึ่งเผยแพร่ในวารสารกุมารเวชศาสตร์ (Pediatrics) เน้นย้ำถึงความสำคัญของการได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และวัคซีนโดสกระตุ้นในระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อรับรองว่าทารกเกิดมาพร้อมกับเกราะป้องกันโรคที่ดี ซึ่งจะคงอยู่ได้นานจนถึงช่วงเวลาที่พวกเขาสามารถเข้ารับวัคซีนได้