รมว.กลาโหมยัน "ทักษิณ" ไม่ยุ่งเกี่ยวแทรกแซงโผทหาร

2024-02-15 18:19:34

รมว.กลาโหมยัน "ทักษิณ" ไม่ยุ่งเกี่ยวแทรกแซงโผทหาร

Advertisement

รมว.กลาโหมยัน "ทักษิณ" ไม่ยุ่งเกี่ยวแทรกแซงโผทหาร กองทัพมีประเพณีวัฒนธรรมอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 67  ที่กองบัญชาการกองทัพบก นายสุทิน​ คลังแสง​ รมว.กลาโหม​ กล่าวถึงความเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มต่างๆ ภายหลังเกิดกรณีขบวนเสด็จ และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษในช่วงวันที่ 18 ก.พ.นี้ ว่า เท่าที่ประเมินเชื่อว่าคงไม่แรงขึ้น เหตุการณ์ความเคลื่อนไหวก็ต้องระวัง แต่เท่าที่ประเมินวันนี้ ก็เชื่อว่าจะไม่มีเหตุการณ์ เพราะเมื่อเกิดแล้วทุกคนก็รู้ว่ากระทบจิตใจ

ต่อข้อถามว่าแต่ในสถานการณ์เช่นนี้ที่เข้าสู่ช่วงจัดโผโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลกลางปี ซึ่งเป็นโผแรกของนายกฯ และรมว.กลาโหม อีกทั้งเป็นช่วงหลังนายทักษิณได้รับพักโทษ จะจัดวางสมดุลอย่างไร ในการป้องกันการเมืองแทรกแซงและตรวจสอบกองทัพ นายสุทิน กล่าวว่า กองทัพเขามีโครงสร้างพิจารณาอยู่แล้ว มีระบบ มีประเพณีอยู่แล้ว เชื่อว่าเราก็ไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวแทรกแซง เขาเป็นองค์กรที่มีวัฒนธรรมสั่งสมมา เชื่อว่าจะเดินไปได้ 

ต่อข้อถามว่า ไม่มีนายทักษิณมาเป็นปัจจัยในการแต่งตั้งโยกย้าย นายสุทิน กล่าวว่า “ไม่อยู่แล้ว ท่านไม่ยุ่ง เรื่องนี้ไม่เห็นมีอะไร ท่านไม่ยุ่งอยู่แล้ว” และนายกฯ ได้กำชับเรื่องหลักๆ คือเรื่องความโปร่งใสของกองทัพ การจัดซื้อจัดจ้าง และเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายให้เป็นไปโดยโปร่งใส ให้กำลังพลมีขวัญกำลังใจ และรักองค์กรของเขา ถ้าเราไปทำอะไรให้เกิด ให้เขาเสียประเพณีและเสียขวัญ ไม่รักองค์กร ก็จะเป็นความเสียหาย อีกเรื่องคือการประชาสัมพันธ์ไอโอ ให้ประชาสัมพันธ์เฉพาะผลงานรัฐบาลอย่าเอาไปใช้ประโยชน์การเมือง  เมื่อถามอีกว่าขาเก้าอี้ รมว.กลาโหม โดนโยกหรือไม่ นายสุทิน หัวเราะและกล่าว่า ไม่ได้คิดอะไร ยังดีอยู่ ก็เดินหน้าทำงาน ก็ยังเห็นอยู่วันนี้ ไม่มีอะไรไหวหวั่น ทำงานเต็มที่.