“เอ เชิญยิ้ม” ไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน สู่บทบาทใหม่ยูทูบเบอร์รีวิวอาหารฮาลาล

2024-02-14 19:30:31

“เอ เชิญยิ้ม” ไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน สู่บทบาทใหม่ยูทูบเบอร์รีวิวอาหารฮาลาล

Advertisement

ชีวิตตลกที่ไม่ตลกอีกหนึ่งคน สำหรับตลกหน้าคุ้นตา "เอ เชิญยิ้ม" ที่เคยงานแน่นมีท้้งงานตลก งานละคร และงานซิทคอมให้ได้เห็นกันบ่อยๆ แต่ช่วงหลังเฟดออกจากวงการจนโดนเม้าท์ว่าเป็นตลกตกอับ ล่าสุดเปลี่ยนโหมดจากงานตลก ผันตัวไปเป็นยูทูบเบอร์สายมุสลิม เปิดช่องรีวิวอาหารฮาลาลยอดวิวถล่มทลาย จนพร้อมเปิดประเด็นร้อยเผยทุกเรื่องราวดราม่า ผ่านรายการโต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรตัวแม่ หนูแหม่ม สุริวิภา แบบหมดเปลือกถือว่าเป็นตลกที่ทำหลายอาชีพมากเลย?
"ช่วงทีเล่นตลกเราก็ล้มลุกคลุกคลานทำหลายอาชีพมาก ตอนที่ยังไม่ได้ขึ้นคณะใหญ่แล้วมีลูกแล้ว รายรับมันไม่พอกับครอบครัวอยู่ห้องเช่าเดือนละ 800 เสื่อน้ำมันผืนนึงพัดลมตัวนึง อยู่กันแบบกัดก้อนเกลือกินกับภรรยา สู้กันมากับภรรยาเวลาลูกไม่มีนมกินก็ให้กินน้ำเต้าหู้ น้ำเต้าหู้ใส่ขวดนมให้ลูกกินแล้วรูปตอนกลางวันไม่ยอมกินพักอาศัยให้กินตอนช่วงเวลากลางคืน เค้าเผลอๆถึงกิน จริงๆต้องยอมรับว่าเราไม่มีเงินซื้อนมให้ลูก มันถึงขั้นที่มาคิดว่าทำยังไงดีนะรายได้ตลกคืนนึงวันละ 200-300 บาท มันไม่พอ เลยออกมอเตอร์ไซค์มาคันนึงเวลาตอนเย็น เป็นมอเตอร์ไซด์วินขับรถไปรับส่งนักเรียน พอสี่โมงเย็นมาตลาดนัดเที่ยวละ 5-10 บาท มาเสริมเอากับรายได้ตลก ก็ทำให้พออยู่ได้ไปขับไปสักพักนึงรายได้ไม่พอ เลยเปลี่ยนมาขับแท็กซี่"แล้วตอนไปขับแท๊กซี่คนจำเราได้มั้ย?
"ตอนนั้นคนน่าจะจำได้ เพราะเล่นคาเฟ่แล้ว เพราะว่าผมเอารถแท๊กซี่ขับไป พระราม 9 คาเฟ่เลยไปเล่นตลก แล้วพอตีหนึ่งตีสองผมก็ขับต่อ แขกที่เค้าดูเราก็มาขึ้นรถเรา มันเป็นรายได้เสริมเพราะว่ารายได้ตอนนั้นมันไม่พอ ดิ้นรนทุกทางเพื่อที่จะได้มาจุนเจือครอบครัว

แล้วช่วงไหนที่เจอข่าวหนักๆว่าเป็นตลกตกอับ?


ช่วงหลังโควิดเนี้ยแหละครับ ก่อนหน้าที่จะมีโควิดผมมีซิทคอมพี่หน้าจอทีวี 2-3เรื่อง มีละครปีนึง 4 เรื่องเป็นอย่างต่ำ ต้นปี2เรื่อง ท้ายปี2เรื่อง มันเป็นแบบนั้นมากประมาณ 10 กว่าปีแล้วอยู่ๆซิทคอมยกเลิก ละครน้อยลงแล้วพวกเค้าเห็นว่าเราหายไปจากทีวี เค้าก็คอมเมนต์กันมาเลยว่าตกอับ ตกกระป๋องแล้ว หมดยุคแล้ว"

รับมือกับคำพูดเล่านี้ยังไงบ้าง?
"ผมก็จะบอกว่าผมไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นนักแสดงตลอดชีวิตครับ ผมสามารถเป็นอย่างอื่นได้ ผมสามารถที่จะเป็นพ่อค้าเพราะว่าถูกอาชีพเนี้ยมีคนที่ประสบความสำเร็จทุกอาชีพ ไม่ใช่ว่าเกิดมาต้องเป็นนักแสดงตลอดชีวิต แล้ววันนึงไม่ได้อยู่ในจอทีวีไม่ได้หมายถึงว่าผมตกอับ ผมอาจจะไปประสบความสำเร็จกับอาชีพอื่นๆก็ได้"ล่าสุดกลายเป็นยูทูบสายอาหารรีวิวที่แตกต่าง?
"ผมเลือกจะรีวิวอาหารตามวิถึชีวิตของผม เราจึงนำวิถีของตัวเองการเป็นมุสลิมของตัวเองมานำเสนอ ตัวตนของเราเลยการนำเสนอรีวิวอาหารมุสลิม อาหารฮาลาล หรืออาหารที่มีตราฮาลาลหรือพี่น้องมุสลิมทำ เป็นจุดที่แตกต่างของบล็อกเกอร์ทั่วๆไป เพราะปกตินักรีวิวเค้าจะรีวิวอาหารได้ทั่วไปได้หมดทุกอย่าง"
ยูทูบเบอร์คู่แข่งในหมวดรีวิวอาหารมุสลิมเยอะมั้ย?
"แรกๆไม่ค่อยมีครับ มีไม่กี่คนเท่านั้นที่เป็นนักรีวิวมุสลิม แต่ตอนหลังเริ่มมีเกิดขึ้นมาเพราะว่าใครๆก็เป็นนักรีวิวได้ แต่ทุกคลิปที่ได้เห็นออกไปเป็นดีเอ็นเอของ เอ เชิญยิ้ม เลยเรากำกับเองถ่ายเอง เราทำกันเองกับภรรยาสองคนจากคนดูน้อย จนกดติตตามสี่แสนกว่า ยอดวิวเยอะสุดก็ประมาณ6 ล้านวิว"