"ชูศักดิ์" ชี้ "ทักษิณ" เป็นศูนย์รวมจิตใจ พท.

2024-02-14 15:07:27

"ชูศักดิ์" ชี้ "ทักษิณ" เป็นศูนย์รวมจิตใจ พท.

Advertisement

"ชูศักดิ์" ยัน  "เพื่อไทย" เป็นปึกแผ่นทำหน้าที่อย่างอิสระ  "ทักษิณ" เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาว พท.    

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 67  ที่รัฐสภา นายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการตั้งข้อสังเกตการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะกลับมาเป็นศูนย์รวมอำนาจของการเมืองไทยอีกครั้งหนึ่ง ว่า น่าจะเป็นเรื่องการวิเคราะห์ของผู้ที่สนใจทางการเมือง โดยพิจารณาจากในอดีตที่ผ่านมา แต่ในขณะนี้พรรคเพื่อไทยเราเป็นปึกแผ่น มีผู้บริหาร หัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค เราก็ทำหน้าที่ของเราไป และยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยก็ทำหน้าที่ของเราด้วยความเต็มที่เป็นอิสระ

เมื่อถามว่า ได้มีการประเมินว่าการออกมาของนางทักษิณในครั้งนี้ จะมีปัจจัยกระทบทางการเมืองที่สะเทือนต่อรัฐบาลหรือพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตนคิดว่ายังไม่ถึงขนาดนั้น ซึ่งรัฐบาลทำหน้าที่กันเป็นปึกแผ่นดี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ก็ทำงานเต็มที่ ขยันขันแข็ง คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เขาวิเคราะห์กัน ให้รัฐบาลทำงานกันไป และนายทักษิณก็ทำหน้าที่ในฐานะประชาชน ซึ่งตนเข้าใจว่าท่านมีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์การเมือง แต่ทั้งนี้พรรคการเมืองก็ทำหน้าที่กันไป

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยมีการรับมือกับกลุ่มที่เห็นต่างกับการออกมาของนายทักษิณอย่างไรบ้าง นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เรามีจุดยืนว่าทุกอย่างจะสามารถวิพากษ์วิจารณ์กันได้ แต่ควรอยู่ในครรลองของกฎหมาย อยู่ในความสงบเรียบร้อยและไม่ทำอะไรให้เกิดความแตกแยกร้าวฉานไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคเพื่อไทยที่ไม่นิยมความรุนแรง ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม ไม่นำพาประเทศไปสู่ความเจริญก้าวหน้าและสันติสุข

เมื่อถามว่า จะกลับไปเหมือนยุคเหลืองแดงหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่เชื่อว่าจะเป็นถึงขนาดนั้น และปัจจุบันนี้เราเห็นว่ารัฐบาลประกอบด้วยหลายพรรค ซึ่งพรรคที่เคยเห็นไม่ตรงกันแต่ก็มาร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาล เพราะเงื่อนไขทางการเมืองเปลี่ยนแปลงไป โดยเงื่อนไขหรือปัจจัยไม่เหมือนเมื่อก่อน

ต่อข้อถามว่า การกลับมาของนายทักษิณที่จะทำให้พรรคเพื่อไทยเข้มแข็งขึ้นหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า โดยประสบการณ์ ความรู้ความสามารถของนายทักษิณในอดีตที่ผ่านมาเราก็ทราบกันอยู่ และตนเชื่อว่านายทักษิณ เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถเป็นบุคลากรของประเทศ ฉะนั้นถ้านายทักษิณจะเสนอข้อแนะนำอะไรตนคิดว่าจะเป็นประโยชน์ จะเข้มแข็งขึ้น และต้องยอมรับว่านายทักษิณเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเพื่อไทย ในประวัติของทั้งพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน นายทักษิณก็คือศูนย์รวมทางจิตใจ เหมือนเป็นกำลังใจให้พรรคเพื่อไทยด้วย แต่พรรคเพื่อไทยต้องเข้มแข็งยืนด้วยความรู้ความสามารถของบุคลากรที่มีอยู่ด้วย

เมื่อถามว่า ทางพรรคได้ประเมินสถานการณ์อื่นไว้ด้วยหรือไม่ เพราะนายทักษิณยังมีมาตรา 112 ที่มีการอายัดตัวอยู่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม จะเป็นอย่างไรก็เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ก็ว่ากันไป เราไม่ควรไปวิพากษ์วิจารณ์หรือเอาใจว่าอย่างนั้น อย่างนี้ ซึ่งที่ผ่านมาส่วนใหญ่เราก็วิจารณ์ แล้วเกิดความแตกแยกร้าวฉาน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่นายทักษิณมีทีมกฎหมาย และย้ำว่าเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม