นโยบาย "ฟรีวีซ่า" แรงผลักดันหนุนการท่องเที่ยวจีน-ไทย

2024-02-14 13:20:30

นโยบาย "ฟรีวีซ่า" แรงผลักดันหนุนการท่องเที่ยวจีน-ไทย

Advertisement

กรุงเทพฯ, 14 ก.พ. (ซินหัว) — ถนนเยาวราช ซึ่งเป็นที่ตั้งของย่านไชน่าทาวน์ในกรุงเทพฯ ประดับประดาตกแต่งด้วยโคมไฟสีแดง ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเทศกาลตรุษจีน ขณะบรรดาร้านค้าจัดเตรียมร้านของตนพร้อมรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเยือนยาวราชในช่วงวันหยุดตรุษจีน

หวังเซวียนอวี่ วัย 36 ปี นักท่องเที่ยวจากกรุงปักกิ่งซึ่งเลือกมาใช้เวลาวันหยุดตรุษจีนในไทย บอกเล่าว่าพื้นที่ในถนนเยาวราชจัดสารพัดกิจกรรมสำหรับเทศกาลตรุษจีน ทำให้สัมผัสได้ถึงบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองและเป็นมงคล โดยเธอระบุว่าการเดินทางสะดวกมากและขั้นตอนการเข้าเมืองราบรื่นมากเช่นกัน

ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. 2023 รัฐบาลไทยได้ดำเนินนโยบายฟรีวีซ่าแก่พลเมืองจีนชั่วคราวเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากนั้นเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา จีนและไทยได้ลงนามข้อตกลงยกเว้นวีซ่าซึ่งกันและกัน และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. เป็นต้นไป ซึ่งการลงนามข้อตกลงยกเว้นวีซ่านี้ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเยือนไทยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของไทยคาดการณ์ว่าในปี 2024 นักท่องเที่ยวชาวจีนราว 8 ล้านคนจะเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย และจะสร้างรายได้ราว 3.2 แสนล้านบาท

สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ คาดว่าในช่วงวันที่ 7-15 ก.พ. ไทยจะต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเกือบ 1 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้ราว 180,000 คนมาจากจีน

ผู้จัดการโรงแรมในหัวหินคนหนึ่งเปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวของจีนว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยเตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนแล้ว โดยการลงนามข้อตกลงดังกล่าวทำให้มีการสอบถามจากแขกชาวจีนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มมากขึ้นด้วย

ชนะพันธ์ แก้วกล้าไชยวุฒิ อุปนายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน ระบุว่าการยกเว้นวีซ่าซึ่งกันและกันได้ลดกฎเกณฑ์และต้นทุนด้านการท่องเที่ยว เกื้อหนุนการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนสองประเทศ และอัดฉีดแรงผลักดันที่แข็งแกร่งสู่การฟื้นตัวและความเจริญรุ่งเรืองของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย

ชนะพันธ์เสริมว่าทรัพยากรการท่องเที่ยวของไทยและจีนนั้นส่งเสริมซึ่งกันและกัน โดยจีนเป็นหนึ่งในจุดหมายการท่องเที่ยวน้ำแข็งและหิมะที่ใกล้ที่สุดสำหรับคนไทย ซึ่งการลงนามข้อตกลงยกเว้นวีซ่าดังกล่าวจะส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปยังจีนเพิ่มขึ้นในอนาคต อีกทั้งมั่นใจว่าจะมีส่วนส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างไทย-จีนอย่างแน่นอน

แพต อายุ 38 ปี ผู้อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ บอกเล่าว่าพ่อแม่ของเธอเคยเดินทางไปจีนแบบหมู่คณะหรือกรุ๊ปทัวร์มาก่อน แต่เธอไม่เคยไปจีนเลยสักครั้งและอยากเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของจีนเช่นกัน โดยหลังจากมีการบังคับใช้ข้อตกลงยกเว้นวีซ่าซึ่งกันและกัน คนไทยจึงไม่ต้องยื่นขอวีซ่าเพื่อเดินทางไปยังจีนแล้ว ทำให้น่าจะประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย


(แฟ้มภาพซินหัว : นักแสดงร่ายรำระหว่างพิธีเปิดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่เยาวราช กรุงเทพฯ วันที่ 10 ก.พ. 2024)


(แฟ้มภาพซินหัว : ลูกค้าเลือกซื้อดอกไม้ที่ตลาดดอกไม้ปากคลองตลาด กรุงเทพฯ วันที่ 13 ก.พ. 2024)


(แฟ้มภาพซินหัว : นักเรียนมุงดูช้างที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดอยุธยา วันที่ 22 ธ.ค. 2023)