"แพทองธาร"เตรียมบ้านจันทร์ส่องหล้าไว้รอ "ทักษิณ"

2024-02-13 17:12:11

"แพทองธาร"เตรียมบ้านจันทร์ส่องหล้าไว้รอ "ทักษิณ"

Advertisement

 "แพทองธาร" ชี้เป็นข่าวดีของวัน  "ทักษิณ"ได้รับการพักโทษ  เตรียมบ้านจันทร์ส่องหล้าไว้รอแล้ว 

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 67 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้า พท. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม คอนเฟิร์มเรื่องการได้รับการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังอธิบดีกรมราชทัณฑ์เสนอ เหตุเข้าเกณฑ์ป่วยร้ายแรงหรือพิการ อายุเกิน 70 ปี ว่า ก่อนจะมาถึงพรรค ตนยังไม่เห็นรายชื่อ แต่เพิ่งทราบจากข่าวออนไลน์ว่ามีรายชื่อ ซึ่งจริงๆ แล้วครอบครัวก็ทราบในหลักการอยู่แล้วว่า เมื่อครบ 6 เดือน จะได้รับการพักโทษ แต่ยังไม่เคยได้รับการคอนเฟิร์ม นับว่าเป็นข่าวดีของเช้านี้

ผู้สือข่าวถามว่า จะได้เห็นนายทักษิณปรากฏตัวหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าวันที่ออกจะเป็นอย่างไร แต่จะคุยกันในวันสองวันนี้ แน่นอนว่าเมื่อนายทักษิณกลับบ้านแล้วได้พัก และคุณหมอคิดว่าโอเคเมื่อไหร่ ตนคิดว่านายทักษิณคงจะออกมาด้านนอกแน่นอน เพราะอยู่ในห้องมาเป็นระยะเวลา 6 เดือน ทั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกันเรื่องอาการของนายทักษิณมาเรื่อยๆ ฉะนั้น ตอนนี้อยากให้ท่านพักผ่อนให้สบายใจพอสมควร และทุกคนให้กำลังใจซึ่งกันและกันอยู่  ขณะนี้คุณหมอไม่ได้บอกว่าจะอย่างไรต่อ แต่ก่อนหน้านี้ที่เคยได้คุยกันว่าหากได้รับการพักโทษ จะนัดให้คุณหมอไปหาที่บ้าน เพื่อไปเช็กอาการและคอนเฟิร์มเรื่องต่างๆ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีการบอกว่าจะต้องเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง

ต่อข้อถามว่า บ้านที่พักจะเป็นบ้านจันทร์ส่องหล้าใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ใช่ ซึ่งขณะนี้ได้มีการเตรียมบ้านและทำความสะอาดบ้านไว้แล้ว เพราะบ้านนั้นไม่มีใครอยู่
 เมื่อถามว่า หากนับตามกรอบระยะเวลา 6 เดือน จะครบในวันที่ 18 ก.พ. นี้ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องถามทางราชทัณฑ์ ไม่ทราบว่านับแบบไหน ไม่ทราบว่านับชนวันที่นายทักษิณกลับมาหรือไม่ ต้องขอให้ทางราชทัณฑ์ช่วยบอกวันอีกครั้ง ซึ่งนายทักษิณอยู่ในหลักเกณฑ์การได้รับการพักโทษ ซึ่งการประเมินเรื่องการจะได้การพักโทษหรือไม่นั้น ประกอบด้วยหลายหน่วยงาน หลายองค์กร ไม่ใช่องค์กรใดองค์กรหนึ่ง และคนที่ได้รับสิทธิพักโทษก็ไม่ใช่แค่นายทักษิณเพียงคนเดียว แต่มีอีกหลายคน ซึ่งก็ถือว่านายทักษิณผ่านกระบวนการเหมือนหลายคนเช่นกัน

เมื่อถามว่า มีหลายกลุ่มที่ออกมาคัดค้านเรื่องการพักโทษของนายทักษิณ กังวลว่าจะมีเรื่องความขัดแย้งตามมาหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า นายทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีที่ทำเพื่อประเทศชาติมาอย่างมากมาย ออกไปนอกประเทศ 17 ปี ตนทราบว่าดีว่า 17 ปีที่ผ่านมา หลายคนอาจจะไม่รู้จักท่าน แต่หากได้ดูได้ทราบ ก็จะได้ทราบว่าท่านได้ทำเพื่อประเทศชาติมากมาย ได้รับความยุติธรรมและไม่ยุติธรรมปะปนกันไปตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ฉะนั้น สำหรับครอบครัวเองก็ยืนหยัดให้ความมั่นใจกับท่าน ว่าการที่ท่านกลับมารับโทษ และอยู่ในที่จำกัดเป็นระยะเวลา 6 เดือน ขณะที่อายุ 75 ปี วันนี้ถึงเวลาได้พักโทษ ได้กลับบ้าน ก็ขอให้ท่านมีสุขภาพที่แข็งแรง สมบูรณ์ เพื่อที่จะได้มาใช้ชีวิตในเมืองไทย หลังจากที่จากไปเกือบ 20 ปี  อิ๊งค์คิดว่าความยุติธรรมหลายอย่างสำหรับคุณพ่อเป็นสิ่งที่ควรจะได้ และได้ใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีความสุขจากประโยชน์ที่ท่านได้ทำให้กับประชาชน หวังว่าท่านไปที่ไหนก็จะมีแต่คนรอรับ อย่างที่ท่านเคยตั้งหวังว่า จะกลับมาเจอพี่น้องประชาชนคนไทยอีกครั้ง ซึ่งหากพ้นโทษแล้ว ก็หวังว่าทุกอย่างจะราบรื่นดี

เมื่อถามว่า จะไปดูแลคุณพ่อที่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่ หลังจากที่ได้รับการพักโทษแล้ว น.ส.แพทองธาร ถามกลับมายังผู้สื่อข่าวว่า อยากให้ลองเดา  มีผู้สื่อข่าวตอบกลับไปว่า ไป  ทำให้ น.ส.แพทองธาร หันมายิ้มและกล่าวตอบว่า  ว่าจะขนลูกไปให้หมด