"พลอยชมพู" เยี่ยมจริงๆ คัฟเวอร์เพลงใหม่ "เปิ้ล ไอริณ" ดีจนลืมเวอร์ชั่นเดิมไปเลย

2024-02-13 15:20:55

"พลอยชมพู" เยี่ยมจริงๆ คัฟเวอร์เพลงใหม่ "เปิ้ล ไอริณ" ดีจนลืมเวอร์ชั่นเดิมไปเลย

Advertisement

"พลอยชมพู" เยี่ยมจริงๆ คัฟเวอร์เพลงใหม่ "เปิ้ล ไอริณ" ดีจนลืมเวอร์ชั่นเดิมไปเลยท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงที่มาที่ไปของท่วงทำนองเพลงใหม่ล่าสุดของ "เปิ้ล ไอริณ" - "Passion" ว่ามีการนำเพลงออริจินัลอย่าง "Unstoppable" ของ "Sia" มาดัดแปลงจนเป็นเวอร์ชั่นของตัวเองหรือเปล่า ? ซึ่งก็มีหลายคนรู้สึกเป็นห่วงถึงเรื่องลิขสิทธิ์ ด้านเจ้าตัวประกาศ เพลงทุกเพลงของเธอใช้งบตัวเอง เขียนเพลงเอง MV คิดเอง ทุกอย่าง


ซึ่งท่อนเพลงที่ทำให้เกิดไวรัลนั่นก็คือ"ปัญหาทำให้ฉันเติบโต จนจำเวอร์ชั่นเดิมไม่ได้ I am independent ทรงพลังอย่างเฟอร์รารี่ที่ไม่เคยติดเบรก ทะยานมุ่งพุ่งฟากฟ้า manifest ทุกอย่างได้ดั่งใจเสก We stand on our legs ไฟสุมดั่งเต็มทรวงด้วย Passionate"โดย "เปิ้ล ไอริณ" ได้ออกมากล่าวถึงประเด็นร้อนแรงนี้ว่า"เปิ้ลอยากบอกว่า เพลงนี้ได้ยินกันแค่ประโยคเดียว อย่าเพิ่งตัดสินอะไรเร็วนัก เพลงนี้ถือเป็นเพลงแรกในชีวิต ที่แต่งมาจากการตื่นรู้ ในช่วงหนึ่งของชีวิต จากความทุกข์ ความเสียใจ จนน้ำตาแทบเป็นสายเลือด เหมือนเราใช้หยดเลือดแทนน้ำหมึก ในการเขียนเพลงเลย"ทั้งนี้ "เปิ้ล" ยังระบุเอาไว้ชัดๆ เกี่ยวกับกรณีถูกจับผิดเพลงนี้อีกว่า "ใครก็ตามที่มีปากไว้วิจารณ์ในทางเสียหาย วันนี้ได้ให้ทนายความ ตามรวบรวม account และเพจต่างๆ ที่ลงรูป และวิจารณ์ในทางเสียหาย เพื่อฟ้องร้องความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อย่างแน่นอน" โดยเธอบอกความรู้สึกว่า "ไม่มีใครรู้หรอกว่าเปิ้ลผ่านอะไรมาบ้าง เพราะเปิ้ลไม่ค่อยพูด อยากให้ทุกคนเห็นแต่ด้านมีความสุขเท่านั้น"

สุดท้ายท้ายที่สุดศิลปินสาวสุดเปรี้ยวได้ฝากเอาไว้ว่า "สำหรับเพลงนี้เปิ้ลได้ส่งโจทย์ให้กับคนทำดนตรี ว่าอยากได้จังหวะสามชั้น ซึ่งทุกท่วงทำนองเพลง ล้วนมีรากฐานมาจากความรู้สึกนึกคิดที่คล้ายๆ กัน และความหมายเพลงเรา ไม่ได้เหมือนเขาค่ะ แรงบันดาลใจในเพลงนี้ เราตกผลึก ด้านความทุกข์ เสียใจ ล้มเหลว จนเป็นแรงฮึดสู้ ลุกขึ้นมาได้แข็งแรงกว่าเดิม เพราะสอบผ่านแล้ว จึงอยากส่งต่อให้ทุกคนลอกข้อสอบ เหมือนเราบ่มยาวิเศษบำรุงกำลังใจ ใส่ถาดประเคนไปให้ แต่บางคนเลือกเทยานั้นทิ้ง แล้วถามว่าถาดเหมือนของคนอื่นไหม??"และต้องบอกเลยว่าเพลง Passion ของ สาว "เปิ้ล ไอริณ" นั้นได้สร้างกระแสให้เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก ทำเอาคนดังหลายคนต่างนำเพลงนี้ไปคัฟเวอร์ในแบบของตน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี "พลอยชมพู" หรือ "ญานนีน ภารวี ไวเกล" นักร้องสาวเสียงดีมีเอกลักษณ์ โดยเธอได้คัฟเวอร์เพลงนี้เอาไว้อย่างไพเราะน่าฟังเป็นอันมาก ทำเอาคนฟังต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เพราะจนลืมต้นฉบับไปเลยทีเดียว

โดย "พลอยชมพู" ได้อัดคลิปขณะเล่นเปียโน พร้อมครวญเพลงไปด้วย โพสต์ลงอินสตาแกรมส่วนตัว @jannineweigel ซึ่งระบุแคปชั่นว่า "ปัญหาทำให้ฉันเติบโต r&b cover"ท่ามกลางชาวเน็ต แห่คอมเมนต์สนั่น ชื่นชมกับเวอร์ชั่นนี้ว่าดีมากๆ อาทิ
- "เวอร์ชั่นนี้ดีมากกก"
- "อื้อหือออ ดีงามมค่ะ"
- "มันจะหายใจลำบากไปหน่อยมั้ยครับน้องพลอย 555+"
- "คุณพลอยร้องเพลงนี้ได้เพราะขึ้นแบบล้านเปอร์เซ็นต์"
- "เป็นครั้งแรกที่ฟังแล้วเข้าใจ"
- "เอ่อออ ทำไมฟังดูดี 5555"
- "กรี๊ดด เพราะมาก คุณพลอยทำให้เนื้อเพลงเพลงนี้มีเมโลดี้"
- "ฟังไปฟังมาคล้ายๆ Unstoppable ขึ้นเรื่อยๆ"ฟังเพลงเวอร์ชั่น "พลอยชมพู"