"ปานปรีย์"มอบนโยบายทีมไทยแลนด์ในสหรัฐฯผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ไทย

2024-02-13 04:00:42

"ปานปรีย์"มอบนโยบายทีมไทยแลนด์ในสหรัฐฯผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ไทย

Advertisement

"ปานปรีย์"มอบนโยบายทีมไทยแลนด์ในสหรัฐฯ ผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ไทย จ่อนำ "แลนด์บริดจ์"หารือที่ปรึกษาอาวุโส "ไบเดน"

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 67  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ มอบนโยบายให้กับทีมประเทศไทยในสหรัฐอเมริกา ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา เวลา 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 12 ชั่วโมง เนื่องในโอกาสเดินทางเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ โดยมีนายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน และนายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ อธิบดีกรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ ให้การต้อนรับ รวมถึงมีเอกอัครราชทูตฝ่ายเศรษฐกิจเศรษฐกิจ เอกอัครราชทูตฝ่าย การเกษตร เอกอัครราชทูตฝ่าย เอกอัครราชทูตฝ่ายการศึกษา ผู้ช่วยทูตทหาร ร่วมรับมอบนโยบาย

ทั้งนี้ นายธานี กล่าวภายหลังการประชุม ว่า เป็นการประชุมกับทีมประเทศไทยครั้งที่ 2 ปี 2557 ของสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ โดยมีรองนายกฯ เป็นประธาน ซึ่งสำนักงานทีมประเทศไทย 10 แห่ง ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินงานรวมถึงโครงการสำคัญ อาทิ กองทัพได้รายงานเรื่องการฝึกซ้อมรบร่วมคอบร้าโกลด์ทั้ง 3 เหล่าทัพ ความร่วมมือกองทัพเรือไทย-สหรัฐฯ การจัดหายุทโธปกรณ์ การเก็บกู้เรือ สำนักงานด้านความมั่นคงได้หารือการแลกเปลี่ยนข่าวกรองของไทยกับสหรัฐฯ ส่วนสำนักงานฝ่ายการเกษตรรายงานเรื่องความสำเร็จที่ไทยได้ร่วมมือกับสหรัฐฯในการนำเข้าส้มโอจากไทย และอยู่ระหว่างการเดินหน้าผลักดันการนำเข้าสินค้าเกษตรอื่นๆ

นายธานี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ นายปานปรีย์ห่วงใยเรื่องการดูแลนักเรียนไทยในสหรัฐฯที่มี 600-700 คน ซึ่งบางคนประสบปัญหาภาวะเรียนหนัก ตนจึงรายงานต่อนายปานปรีย์ ว่าสถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ไทยในสหรัฐฯอีก 3 แห่งทั้งในนครนิวยอร์ก ชิคาโก และลอสแองเจลีส มีหน้าที่ในการดูแลนักเรียนไทย เสริมจากเอกอัครราชทูตฝ่ายการศึกษา รวมถึงมีการจัดงานพบปะของนักเรียนไทยใน 3 รัฐดังกล่าวด้วย สำหรับประเด็นด้านการค้า ได้รายงานให้นายปานปรีย์ทราบเรื่องการผลักดันการต่ออายุโครงการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ที่รัฐสภาสหรัฐฯไม่ได้ต่ออายุมานาน 3 ปี ซึ่งเอกอัครราชทูตไทยฯ และเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินา เป็นประธานร่วม โดยมีอีก 20 ประเทศในการทำงาร่วมกับรัฐสภาสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย โดนเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการรายย่อย

เมื่อถามถึงการผลักดันนโยบายส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ของไทย นายธานี กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ร่วมกับทีมประเทศไทย นำเสนอซอฟต์พาวเวอร์ของไทยในหลายโอกาส อาทิ การจัดงานสวัสดีประเทศไทยในเดือน ก.ค.2566 มีแขกจากทำเนียบขาวเข้าร่วมงานจำนวนมาก และได้รับการสนับสนุนอย่างดี ช่วยเพิ่มโอกาสทางการค้ากับประเทศไทย

นายธานี กล่าวอีกว่า ในโอกาสที่นายปานปรีย์จะพบกับนายเอมอส โฮชสไตน์ ที่ปรึกษาอาวุโสของนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนางจีนา ไรมอนโด รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ ในวันที่ 12 ก.พ.นี้ จะหยิบยกเรื่องโครงการแลนด์บริดจ์มาหารือด้วย นอกจากนี้ การเดินทางเยือนสหรัฐฯเพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯได้รับความสำคัญมากขึ้น ซึ่งเป็นการเตรียมการนำไปสู่การเยือนอย่างเป็นทางการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ซึ่งเชื่อว่าจะเกิดขึ้นภายในไตรมาสแรก หรือไตรมาสที่ 2 ของปี2567 โดยในปีนี้เป็นปีที่สหรัฐฯจะมีการเลือกตั้ง