ผบ.ตร.​ ลั่นอีก 2 วัน​ ออกหมายจับ แจ้งข้อกล่าวหาป่วนขบวนเสด็จ

2024-02-12 15:07:00

ผบ.ตร.​ ลั่นอีก 2 วัน​ ออกหมายจับ แจ้งข้อกล่าวหาป่วนขบวนเสด็จ

Advertisement

 ผบ.ตร.​ ลั่นอีก 2 วัน​ ออกหมายจับ แจ้งข้อกล่าวหาป่วนขบวนเสด็จ   ​เชื่อเยาวชนที่ออกมามีขบวนการอยู่เบื้องหลัง

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 67  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ต่อศักดิ์​ สุขวิมล​ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ​ (ผบ.ตร.​) กล่าวถึงการเข้าพบนายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง​ เมื่อวันที่ 11 ก.พ.67 ว่า นายกรัฐมนตรีเรียกไปพบพร้อมกำชับเรื่องการถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จ ถ้ามองในมุมคนนอกก็ห่วง ที่เหมือนมีช่องว่าง แต่ขอให้เชื่อตนอย่างหนึ่งว่า ขบวนเสด็จมีการวางระบบไว้ค่อนข้างจะดี แต่เราไม่สามารถบอกได้เพราะคนจะทราบหมดว่ามีการวางไว้อย่างไร  ตนได้ยืนยันกับนายกรัฐมนตรีว่า การถวายความรักษาความปลอดภัยองค์​ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี  และพระบรมวงศานุวงศ์ มีการวางระบบ แต่การที่จะมีกลุ่มเห็นต่างเข้ามาแสดงออกลักษณะเช่นนี้​ ตนได้กำชับตั้งแต่วันแรกว่าเราจะดำเนินคดีตามพยานหลักฐานที่มี​ โดยไม่ต้องรอให้สื่อมวลชนถาม เพราะบอกหมด ตนเชื่อว่าเยาวชนที่ออกมา ไม่ได้ออกมาเอง มีขบวนการที่อยู่ข้างหลัง ซึ่งขอทางตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อน และในวันที่ทำคดีเสร็จ ทุกคนก็จะเห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำคดีค่อนข้างละเอียด โดยตนได้มีการย้ำทีมว่าอย่าเร่งทำ เพราะไม่เช่นนั้นจะผิดพลาด ฉะนั้นขอเวลาอีก 2 วัน เดี๋ยวจะเห็นการแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายจับ พร้อมยืนยันว่ากรณีดังกล่าวจะมีการจับกุมดำเนินคดีอย่างแน่นอน โดยขณะนี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกำลังรวบรวมพยานหลักฐานและเร่งรัด พนักงานสอบสวนให้ดำเนินการ เพื่อปิดข้อครหาทั้งหมดและให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เพราะเราไม่อยากให้นำมาเป็นประเด็นโจมตีสถาบันด้วย พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีการสั่งการแต่ดำเนินการตามหลักฐาน และขอให้เชื่อมั่นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า เรื่องการถวายความปลอดภัยพวกเราดูแลพระองค์ท่านด้วยชีวิต​ พวกพี่ดูแลด้วยชีวิตของพวกพี่จริง ๆ ต่อข้อถามว่าเยาวชน 2 คน ที่ก่อเหตุมีคดีติดตัวอยู่จะดำเนินการอย่างไร พล.ต.อ.ต่อศักดิ์​ ระบุว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) กำลังดำเนินการอยู่ ถ้างั้นขอรออีก 2 วัน เพื่อให้พยานหลักฐานใหม่ ในการแจ้งข้อกล่าวหาเสร็จสิ้น ยอมรับว่าจะมีการถอนประกัน

เมื่อถามอีกว่าระหว่างการรอถอนประกันเยาวชน กลุ่มดังกล่าวอาจจะเคลื่อนไหวยังพื้นที่อื่น ผบ.ตร. ระบุว่า เรามีการดูแลติดตามเขาอยู่ และอย่างเมื่อวานนี้ที่มีเหตุการณ์ปะทะ 2​ ฝ่าย​ เราก็ติดตามดูอยู่ แต่อย่างไรการแสดงพฤติกรรมที่ห้างสรรพสินค้าวันนี้ จะเห็นได้หลายอย่างว่าเขามีการเตรียมการ ซึ่งยังไม่ได้แสดงอะไรบางอย่าง เหมือนมีการเตรียมการเพื่อไม่ให้ผิดข้อกฎหมายในบางข้อ พร้อมเชื่อว่ามีคนที่ให้คำแนะนำ แต่จะมีนักการเมืองอยู่ด้วยหรือไม่นั้น ตนไม่ขอยืนยัน แต่ยืนยันว่าในทางสอบสวน มีบุคคลช่วยเหลือให้คำปรึกษาและไกด์ไลน์อย่างแน่นอน​ ส่วนจะเอาผิดผู้อยู่เบื้องหลังได้มากน้อยเพียงใด ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานอยู่​ และในทุกการกระทำที่เขาดำเนินการ

ต่อข้อถามว่ามีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงปฏิกิริยาของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความล่าช้า ผบ.ตร. กล่าวว่า โอ้โห อย่างพี่เหรอ​ ไม่เอาจริงเอาจังเรื่องถวายความปลอดภัย​ น้อง (สื่อมวลชน)​ ก็รู้ว่าพี่ดูแลเรื่องนี้มานานมาก​ ไม่ต้องห่วงครับ​ เราบอกแล้ว ข้าราชการทุกคนเป็นข้าราชการในพระองค์ที่ดูแลความปลอดภัย​ มันเป็นภารกิจข้อแรกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ดูแลความปลอดภัยในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ มันเป็นสิ่งที่พวกพี่ต้องทำเป็นข้อแรกเลยของข้าราชการตำรวจ ไม่ต้องห่วง พี่ทำให้ไม่มีข้อครหาและให้ความยุติธรรมทุกฝ่าย

ต่อข้อถามว่าขบวนการดังกล่าวอยู่เพียงในประเทศหรือรวมถึงต่างประเทศด้วยนั้น​ ผบ.ตร.​ ระบุว่า​ มีเพียงในประเทศเท่านั้น ​หากพยานหลักฐานสาวถึงใครก็จะเรียกมาทั้งหมด และจากการสอบสวนมีแนวทางว่า​ มีคนช่วยเหลืออย่างแน่นอน 

​ส่วนจะเรียกผู้อยู่เบื้องหลังมาพูดคุยหรือไม่นั้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ยืนยันว่า​ ขณะนี้ได้รายงานนายกรัฐมนตรีไปแล้ว และอยู่ระหว่างการดำเนินการอีกขั้นหนึ่ง