ปักกิ่งเตรียมบูรณะกำแพงเมืองจีน "ด่านปาต๋าหลิ่ง" ในปีนี้

2024-02-12 12:50:48

ปักกิ่งเตรียมบูรณะกำแพงเมืองจีน "ด่านปาต๋าหลิ่ง" ในปีนี้

Advertisement

ปักกิ่ง, 12 ก.พ. (ซินหัว) — กรุงปักกิ่งของจีนเตรียมเริ่มต้นโครงการบูรณะกำแพงเมืงจีน ด่านปาต๋าหลิ่ง ความยาวกว่า 700 เมตร ในย่านชานเมืองแบบอ้างอิงผลการวิจัยภายในฤดูใบไม้ผลิ

อวี๋ไห่ควน รองผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมประจำเขตเหยียนชิ่งทางตอนเหนือของกรุงปักกิ่ง เผยว่าโครงการบูรณะนี้มีกำหนดเสร็จสิ้นภายในไตรมาสสาม (กรกฎาคม-กันยายน) ของปี 2024 ซึ่งจะทำให้กำแพงเมืองจีน ด่านปาต๋าหลิ่ง เชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์และมีความยาวรวมมากกว่า 20 กิโลเมตร

อวี๋เสริมว่าการวิจัยและประสบการณ์ที่จะได้รับระหว่างการบูรณะในปีนี้จะเป็นแรงสนับสนุนสำคัญต่องานคุ้มครองและบูรณะกำแพงเมืองจีนในอนาคต

พื้นที่ชมวิวกำแพงเมืองจีน ด่านปาต๋าหลิ่ง เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวครั้งแรกเมื่อปี 1958 และกลายเป็นหนึ่งในด่านกำแพงเมืองจีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยปัจจุบันมีผู้มาเยือนจากในประเทศและต่างประเทศมากกว่า 200 ล้านคนแล้ว

อนึ่ง กำแพงเมืองจีนมีความยาวรวมมากกว่า 20,000 กิโลเมตร ประกอบด้วยกำแพงหลายส่วนเชื่อมต่อกันเป็นจำนวนมาก ทอดยาวผ่าน 15 ภูมิภาคระดับมณฑล อาทิ ปักกิ่ง เหอเป่ย และมองโกเลียในทางตอนเหนือ รวมถึงกานซู่และซินเจียงทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

เขตเหยียนชิ่งของกรุงปักกิ่งถือเป็นแหล่งกำแพงเมืองจีน เนื่องจากมีกำแพงเมืองจีนที่ก่อสร้างขึ้นจากอิฐ หิน และดิน คิดเป็นความยาวรวม 179.2 กิโลเมตร โดยส่วนที่ก่อสร้างด้วยอิฐและหินมีความสวยงามมากที่สุดในหมู่โครงสร้างกำแพงเมืองจีนทั้งหมด