กัมพูชาตรวจพบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" เพิ่ม 3 ราย

2024-02-12 13:40:33

กัมพูชาตรวจพบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" เพิ่ม 3 ราย

Advertisement

พนมเปญ, 12 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (11 ก.พ.) กระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชา รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงหรือเอ็มพอกซ์เพิ่มขึ้น 3 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโรคดังกล่าวภายในประเทศรวมอยู่ที่ 9 ราย เมื่อนับตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยผู้ป่วยใหม่ทั้งสามอาศัยอยู่ในสามเขตของกรุงพนมเปญและอยู่ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาลในปัจจุบัน

กระทรวงฯ ย้ำเตือนประชาชนเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ชี้ว่าเชื้อไวรัสฝีดาษลิงสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกรูปแบบ รวมถึงผ่านการสัมผัสโดยตรงจากบาดแผล สารคัดหลั่งของร่างกาย น้ำลาย และอุปกรณ์ที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสนี้ ตลอดจนแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูกผ่านสายสะดือในระหว่างหรือหลังคลอด

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ระบุว่าบุคคลที่มีอาการป่วยต่างๆ เช่น ผื่นคันและตุ่มพองตามใบหน้า ฝ่ามือ เท้า ร่างกาย ตา ปาก หรืออวัยวะเพศ มีไข้ ต่อมน้ำเหลืองบวม ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลังล่าง และอ่อนเพลีย ควรขอคำปรึกษาหรือทดสอบการติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงที่ศูนย์อนามัยหรือโรงพยาบาล

รายงานจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่ามีการตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงใน 117 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก ทั้งหมด 93,030 ราย ซึ่งเสียชีวิต 176 ราย เมื่อนับถึงวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา