วนอุทยานห้วยน้ำซับชวนชม "ปอคาว" ออกดอกปีละครั้ง

2024-02-08 17:36:15

วนอุทยานห้วยน้ำซับชวนชม "ปอคาว" ออกดอกปีละครั้ง

Advertisement

หัวหน้าวนอุทยานห้วยน้ำซับ ชวนชม "ปอคาวร้อยปี" ออกดอกปีละครั้ง

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.67 น.ส.วราภรณ์ ไชยสมุทร หัวหน้าวนอุทยานห้วยน้ำซับ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ทางวนอุทยานห้วยน้ำซับได้จัดกิจกรรม "ขึ้นเขา เผาข้าวหลาม ชมความงาม ดอกกาสะลอง" ประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลา 15 ปี ของชุมชนบ้านสายเพชร ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน ซึ่งจัดขึ้นทุกวันที่ 10 ก.พ.ของทุกปี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวกับฤดูกาลชมดอกปอคาวร้อยปีหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าดอกกาสะลอง ที่ออกดอกสีแดงส้มทั่วทั้งยอดเขาปู่ด่างให้ชมเพียงปีละครั้ง เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในชุมชน โดยเฉพาะในช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนาวย่างเข้าสู่ฤดูร้อน บนยอดเขาปู่ด่างซึ่งเป็นเขาหินปูนในวนอุทยานห้วยน้ำซับ ซึ่งมีต้นปอคาว หรือ  "กาสะลองคำ"  หลายร้อยต้น พร้อมใจกันเริ่มผลัดใบออกดอกสีส้มอมแดง เป็นช่อแยกที่ปลายกิ่งและง่ามใบ ช่อดอกยาว 5-12 ซม. ปลายกลีบดอกแยกเป็น 5 แฉก อวดโฉมความงดงามบานสะพรั่งไปทั่วทั้งยอดเขาปู่ด่าง ซึ่งต้นปอคาวจัดเป็นพันธุ์ไม้โบราณ ปัจจุบันหาชมได้ยากอีกชนิดหนึ่งในประเทศไทย ยังพบเห็นได้ตามยอดเขาหินปูนในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศตั้งแต่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ลงไป ซึ่งวนอุทยานห้วยน้ำซับเป็นสถานที่ชมดอกปอดาว (ดอกกาสะลอง) แห่งเดียวใน จ.ประจวบคีรีขันธ์


สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันที่ 10 ก.พ.67 เริ่มเวลา 07.00 น. นอกจากกิจกรรมขึ้นเขาเพื่อตามหาดอกปอคาวร้อยปีแล้ว ยังมีกิจกรรมเผาข้าวหลามโดยชาวบ้านในชุมชนจะร่วมใจลงขัน นำมะพร้าว นำข้าวเหนียว ร่วมกันมาทำเป็นข้าวหลามเพื่อแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวและแบ่งกันนำกลับบ้านไปรับประทาน สร้างความสมัครสมานสามัคคีภายในหมู่บ้านได้เป็นอย่างดี ถือเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ยังคงเอกลักษณ์และวิถีชุมชน เปรียบเสมือนการเปิดฤดูกาลขึ้นเขาปู่ด่างเพื่อชมดอกปอคาวอายุร้อยปี ที่วนอุทยานห้วยน้ำซับ ที่สำคัญฟรี ตลอดงาน ถือว่าเป็นกิจกรรมเปิดการท่องเที่ยวที่อิ่มความสุขและอิ่มท้อง สำหรับผู้ที่สนใจจะขึ้นชมดอกปอคาวหรือดอกกาสะลอง และเข้าร่วมกิจกรรม สามารถติดตามได้ทางเพจ Facebook วนอุทยานห้วยน้ำซับ หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทร 087-4030757 หัวหน้าวนอุทยานห้วยน้ำซับ โดยทางวนอุทยานฯ ได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่สนใจจะขึ้นชม สามารถมองเห็นธรรมชาติและทัศนียภาพของ อ.บางสะพานได้ 360 องศา


วนอุทยานห้วยน้ำซับ ได้ประกาศจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.49 ครอบคลุมเนื้อที่ 2,705 ไร่ ในพื้นที่ ต.ทองมงคล และ ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยอยู่ห่างจากตัวจังหวัดระยะทางประมาณ 90 กม. มีต้นปอคาว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า  "กาสะลองคำ" เป็นไม้โขดหรือไม้โบราณ มีอายุประมาณ 100 ปี ซึ่งมีอยู่จำนวนหลายร้อยต้นภายในวนอุทยานนี้ สามารถทนแล้งได้ดี ขึ้นอยู่ตามยอดเขาหินปูน จะออกดอกให้ชมเพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือน ก.พ.- มี.ค.