กัมพูชานำเข้า "ถุงพลาสติก" ลดลง หลังรณรงค์ปลอดพลาสติก

2024-02-08 16:05:45

กัมพูชานำเข้า "ถุงพลาสติก" ลดลง หลังรณรงค์ปลอดพลาสติก

Advertisement

พนมเปญ, 8 ก.พ. (ซินหัว) — กัมพูชานำเข้าถุงพลาสติกลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากดำเนินการรณรงค์ปลอดพลาสติกในช่วงเวลามากกว่าห้าเดือนที่ผ่านมา

เมื่อวันพุธ (7 ก.พ.) กระทรวงสิ่งแวดล้อมของกัมพูชารายงานว่าบริษัทราว 30 แห่ง นำเข้าถุงพลาสติก 33.5 ตัน ในไตรมาสสี่ (ตุลาคม-ธันวาคม) ของปี 2023 ซึ่งลดลงร้อยละ 49 จาก 65.7 ตัน ในไตรมาสสาม (กรกฎาคม-กันยายน) ของปีก่อน ส่วนการนำเข้าในเดือนมกราคมปีนี้ลดลงร้อยละ 80 เมื่อเทียบปีต่อปีจาก 62.2 ตัน เหลือเพียง 12 ตัน

เอียง โสะพะแลต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ชี้ว่าการลดลงนี้เป็นผลจากการรณรงค์ปลอดพลาสติก ซึ่งเริ่มต้นวันที่ 1 ก.ย. 2023 และขณะนี้มีประชาชนเข้าร่วมมากกว่า 4 ล้านคน สะท้อนว่าประชาชนมีความมุ่งมั่นจะลดการใช้ถุงพลาสติก เพื่อการพัฒนาที่สะอาด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยั่งยืนของประเทศ

โสะพะแลตขอบคุณผู้มีส่วนร่วมทุกคนในการรณรงค์ปลอดพลาสติกอันส่งเสริมการปกป้องสิ่งแวดล้อม และหวังว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมการรณรงค์นี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมเสริมว่ากัมพูชาที่สะอาดและรักษ์สิ่งแวดล้อมจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวและนักลงทุน ทั้งกระตุ้นประชาชนปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มความครอบคลุมของป่าไม้เป็นร้อยละ 60 และบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2050