ลาวเปิด "สนามบินนานาชาติบ่อแก้ว" คาดรองรับผู้โดยสาร 2 ล้านคนต่อปี

2024-02-07 12:15:44

ลาวเปิด "สนามบินนานาชาติบ่อแก้ว" คาดรองรับผู้โดยสาร 2 ล้านคนต่อปี

Advertisement

เวียงจันทน์, 6 ก.พ. (ซินหัว) — ท่าอากาศยานนานาชาติที่สร้างขึ้นใหม่ในเขตต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้วทางตอนเหนือของลาว เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันจันทร์ (5 ก.พ.) โดยคาดว่าจะมีศักยภาพรองรับผู้โดยสารราว 2 ล้านคนต่อปี

สื่อท้องถิ่นลาวรายงานว่าพิธีเปิดท่าอากาศยานนานาชาติบ่อแก้วจัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ (5 ก.พ.) ที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำในแขวงบ่อแก้ว ซึ่งอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ของลาวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 350 กิโลเมตร โดยมีสอนไซ สีพันดอน นายกรัฐมนตรีลาว บัวคง นามมะวง ผู้ว่าการแขวงบ่อแก้ว พร้อมด้วยผู้นำอาวุโสและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธี

ท่าอากาศยานแห่งนี้เป็นสนามบินใหญ่อันดับสามในลาว รองจากท่าอากาศยานนานาชาติวัตไตในเวียงจันทน์ และท่าอากาศยานนานาชาติหลวงพระบางในแขวงหลวงพระบางทางตอนเหนือของลาว

บัวคงกล่าวในพิธีเปิดว่า การก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติบ่อแก้วเป็นเป้าหมายในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานท้องถิ่นและเขตเศรษฐกิจฯ เพื่อเสริมสร้างการขนส่งทางอากาศสำหรับเชื่อมต่อกับประชาคมระหว่างประเทศ ซึ่งจะเกื้อหนุนการลงทุนด้านการท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ เพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของพื้นที่ตอนเหนือ โดยเฉพาะแขวงบ่อแก้ว และสร้างงานให้กับประชาชน

ท่าอากาศยานนานาชาติบ่อแก้ว ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสีเมืองงาม เขตต้นผึ้ง ห่างจากเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำประมาณ 5 กิโลเมตร

ท่าอากาศยานฯ สร้างขึ้นบนพื้นที่ 314 เฮกตาร์ (ราว 1,962 ไร่) และมีพื้นที่ใช้สอย 5,478 ตารางเมตร รันเวย์ความยาว 2,700 เมตรและสามารถขยายเพิ่มเป็น 3,000 เมตร ซึ่งยาวพอรองรับการลงจอดของเครื่องบินแอร์บัส เอ320 (A320) และโบอิง 737 (Boeing 737)

งานสร้างท่าอากาศยานนานาชาติบ่อแก้วเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน 2020 หลังจากทางการเล็งเห็นว่าจำเป็นต้องมีสนามบินขนาดใหญ่ขึ้นในบ่อแก้วเพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางเยือนเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ