ไวรัส "ไข้หวัดใหญ่" ยังเป็นจุลชีพหลักก่อโรคทางเดินหายในจีน

2024-02-07 09:25:34

ไวรัส "ไข้หวัดใหญ่" ยังเป็นจุลชีพหลักก่อโรคทางเดินหายในจีน

Advertisement

ปักกิ่ง, 6 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (4 ก.พ.) คณะผู้เชี่ยวชาญที่เข้าร่วมงานแถลงข่าวของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เปิดเผยว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ยังคงเป็นจุลชีพก่อโรคหลักของโรคทางเดินหายใจในจีน แม้จำนวนผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ลดลงในระยะนี้ โดยโรคทางเดินหายใจต่างๆ มีแนวโน้มระบาดสลับกันหรือพร้อมกันต่อไปในเดือนกุมภาพันธ์

เฉินเชา นักวิจัยประจำศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน ระบุว่าสายพันธุ์ย่อยเจเอ็น.1 (JN.1) กลายเป็นเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ (โควิด-19) ที่ระบาดหลักในจีน แต่ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีอาการเพียงเล็กน้อย พร้อมเตือนว่าการติดเชื้อไวรัสฯ จะเพิ่มขึ้นตามปริมาณการเดินทางระหว่างภูมิภาคที่เพิ่มขึ้น กอปรกับการรวมตัวของผู้คนในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึง

หมี่เฟิง โฆษกคณะกรรมการฯ กระตุ้นหน่วยงานสาธารณสุขทั่วประเทศเสริมสร้างกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อรักษาการเฝ้าระวังและความพร้อมรับมือเหตุฉุกเฉิน รวมถึงการเปิดสายด่วนรถพยาบาลฉุกเฉิน 120 คู่สายตลอด 24 ชั่วโมง การบริการปฐมพยาบาลและส่งต่อผู้ป่วย และการเปิดคลินิกไข้ในโรงพยาบาลระดับสองขึ้นไปหรือสถาบันสุขภาพระดับปฐมภูมิให้ได้มากที่สุด

เฉินแนะนำผู้เดินทางช่วงวันหยุดติดตามพัฒนาการของโรคติดเชื้อต่างๆ รวมถึงคำเตือนทางสุขภาพที่ออกโดยทางการ ขณะประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัยและรักษาสุขภาพอนามัยส่วนบุคคลขณะอยู่ในพื้นที่ขนส่งและพื้นที่สาธารณะแบบปิดหรือมีคนหนาแน่น เฝ้าติดตามสุขภาพของตนเอง รับประทานอาหารครบหมวดหมู่ และออกกำลังกายเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค


(แฟ้มภาพซินหัว : อาสาสมัครช่วยเคลื่อนย้ายผู้โดยสารที่สถานีรถไฟแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน วันที่ 8 ม.ค. 2024)