นายกฯปิดงาน "มหัศจรรย์ วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก"

2024-02-06 20:51:09

นายกฯปิดงาน "มหัศจรรย์ วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก"

Advertisement

นายกรัฐมนตรีเป็นประธานปิดงาน "มหัศจรรย์ วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก" อย่างยิ่งใหญ่


เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 6 ก.พ.67 ที่อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานปิดงาน "มหัศจรรย์ วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก" ประจำปี 2567 ( Amazing MuayThai World Festival 2024) พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.หาดไทย,  นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช  รมว.วัฒนธรรม น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติร่วมงาน โดยมี พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาชั้นสูงให้การต้อนรับ กิจกรรมประกอบด้วย การวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์, ถวายราชสักการะพระบรมรูปสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) และถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 รับมงคลจากพานพุ่ม มอบมงคลให้ครูมวยอาวุโส


จากนั้นเข้าสู่การแสดง 3 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 1 มหัศจรรย์มวยไทย จากรากเหง้าแห่งสยาม ศิลปะการต่อสู้มรดกไทยสู่ชาวโลก ชุดที่ 2 จารีตวิถีโบราณ การมอบตัวเป็นศิษย์ การขึ้นครูและการครอบครู มนต์ขลังวัฒนธรรมมวยไทย และชุดที่ 3 สืบศิลป์การไหว้ครูร่ายรำ แม่ไม้มวยไทย สู่โดรนแปรอักษร แสงสีสุดตระการตา โดยมีกำลังพลของกองทัพบกเข้าร่วมพิธีไหว้ครู กว่า 3,000 นาย ร่วมกับนักมวยจากสมาคมมวยพระเจ้าเสือและประชาชน รวมแล้วกว่า 5,000 คน พร้อมด้วยการแปรอักษรโดยใช้โดรนแปรอักษร กว่า 700 ตัว และการแสดงพลุเพื่อแสดงถึงความสำคัญและความยิ่งใหญ่ของงาน นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแข่งขันชกมวยท้องถิ่น กิจกรรมบูธของผู้สนับสนุน และการขายสินค้า OTOP และของที่ระลึกของจังหวัดประจวบฯ ทั้งนี้สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก Amazing MuayThai Festival


ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้วันที่ 6 ก.พ. ของทุกปี เป็น  "วันมวยไทย"ซึ่งตรงกับวันเสวยราชสมบัติของสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือ "พระเจ้าเสือ" พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านมวยไทย เพื่อเป็นการสืบทอดศิลปะแม่ไม้มวยไทยไปยังคนรุ่นหลัง อีกทั้งยังเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาติไทยตราบมาจนถึงปัจจุบัน กองทัพบกจึงเห็นความสำคัญว่าแม่ไม้มวยไทยมิใช่เพียงศิลปะการต่อสู้ แต่หากเป็นการแสดงออกถึงศิลปะวัฒนธรรมจารีตประเพณีอัตลักษณ์ความเป็นชาติไทย จึงได้ดำเนินการร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กระทรวงวัฒนธรรม หน่วยงานภาครัฐ-ภาคเอกชน และ  จ.ประจวบคีรีขันธ์  ร่วมกันจัดงาน "มหัศจรรย์ วันมวยไทย ดังไกลสู่ชาวโลก"  ประจำปี 2567 “Amazing MuayThai World Festival 2024” ตั้งแต่วันที่ 4 - 6 ก.พ.67 เวลา 16.00 น. – 22.00 น. ของทุกวัน ณ อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน เพื่อส่งเสริมให้มวยไทยเป็นกีฬาประจำชาติและมรดกของชาติไทย เผยแพร่ประวัติศาสตร์ จารึกประเพณีวัฒนธรรมอันงดงามและเป็นสากล เพื่อให้กีฬามวยไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก และเพื่อต่อยอดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมโดยให้มวยไทยเป็นสื่อกลาง ให้อุทยานราชภักดิ์เป็นบ้านของมวยไทยที่คนไทยและนักท่องเที่ยวต้องมาเยือน