"ไอติม"เชื่อคำพิพากษาแฟลชม็อบไม่ทำ "พิธา" หลุดแคนดิเดตนายกฯ

2024-02-06 13:47:49

"ไอติม"เชื่อคำพิพากษาแฟลชม็อบไม่ทำ "พิธา" หลุดแคนดิเดตนายกฯ

Advertisement

"ไอติม"เชื่อคำพิพากษาแฟลชม็อบไม่ทำ "พิธา" หลุดแคนดิเดตนายกฯ  หากเห็นต่างยื่นตีความได้

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.67 ที่อาคารัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำพิพากษาศาลแขวงปทุมวันคดีแฟลชม็อบปี 62 โทษ จำคุก 4 เดือน แต่รอลงอาญา 2 ปี ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล จะทำให้นายพิธา ขาดคุณสมบัติแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ว่า ในตัวเนื้อหาสาระของคำพิพากษา นายพิธาหรือผู้ถูกฟ้องได้มีการเตรียมการยื่นอุทธรณ์ พร้อมตั้งข้อสังเกต ถึงการวัดรัศมี 150 เมตรในการจัดการชุมนุม ที่ใกล้กับวังสระปทุม และการต่อสู้เรื่องสัดส่วนโทษที่มีจำเป็นจะต้องถึงขั้นโทษจำคุก 4 เดือนหรือไม่ พร้อมชี้แจงเรื่องผลกระทบต่อสถานะทางการเมืองของนายพิธา ใน 3 ประเด็น ว่า คือ1.เมื่อยื่นอุทธรณ์นายพิธาจะยังไม่หลุดสถานะความเป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98   2.ในกระบวนการอุทธรณ์ สามารถนำไปสู่การพิสูจน์ความบริสุทธิ์ได้ก็จะทำให้ไม่มีผลกระทบต่อสถานะทางการเมือง ในกรณีที่หากชนะคดีในชั้นอุทธรณ์

3.หากคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นมีโทษจำคุก ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่าจะนำไปสู่การตัดสิทธิ์ทางการเมืองหรือการตัดสิทธิ์การเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีในอนาคต จะไม่เป็นเช่นนั้น โดยหยิบยกรัฐธรรมนูญมาตรา 160(7) ที่ระบุว่ารัฐมนตรี ไม่เป็นผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุก แม้คดีนั้นจะยังไม่ถึงที่สุด หรือมีการรอการลงโทษ เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท ซึ่งบทบัญญัตินี้ไม่ได้หมายถึงคนที่"เคย"กระทำ และหยิบบกมาตรา98(6)และ(9) ที่หมายถึงหากขณะนั้นต้องคำพิพากษาอยู่ก็ไม่สามารถรับตำแหน่งได้ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 ไม่ได้ตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต หากนายพิธาพ้นโทษ ก็ยังมีคุณสมบัติเป็นรัฐมนตรีและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้ตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า หากท้ายที่สุดนายพิธาต้องเข้าสู่กระบวนการ แคนดิเดตนายกหรือรัฐมนตรีแล้วยังมีการตีความหมายมาตรา 160(7) ต่างกันจะต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวย้ำคำชี้แจงในข้อกฎหมายข้างต้น และยืนยันว่านายพิธายังคงเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการหากมีใครยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรือง ประธานคณะก้าวหน้า ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับกรณีคำพิพากษาดังกล่าว ที่จะทำให้นายพิธาหลุดการเป็นแคนดิเดตนายก โดยตอบเพียงสั้นๆว่า ให้ไปถามนายพิธา