ผบ.ตร. สั่ง 4 มาตรการช่วงเทศกาลตรุษจีน

2024-02-06 12:06:24

ผบ.ตร. สั่ง 4 มาตรการช่วงเทศกาลตรุษจีน

Advertisement

ผบ.ตร. สั่ง 4 มาตรการให้ตำรวจดูแลประชาชน ป้องกันมิจฉาชีพฉวยโอกาสในเทศกาลตรุษจีน 

เมื่อวันที่  6 ก.พ.67 พ.ต.อ.หญิง ฉันฉาย รัตนพานิช รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีน 2567 ซึ่งเริ่มตั้งแต่ วันที่ 8 - 11 ก.พ.67 โดยพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนจะออกมาจับจ่ายซื้อของ เพื่อทำพิธีไหว้เทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และบรรพบุรุษ รวมทั้งเดินทางท่องเที่ยวเฉลิมฉลอง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยในชีวิต และทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน จึงได้กำหนดมาตรการในการดูแลความปลอดภัยเพื่อป้องกันปราบปรามการก่อเหตุอาชญากรรมรูปแบบต่าง ๆ และการอำนวยความสะดวกด้านจราจรแก่พี่น้องประชาชน ผบ.ตร.สั่งการไปยัง กองบัญชาการตำรวจนครบาล, ตำรวจภูธร ภาค 1 – 9, กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง, กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด, กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว, สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง   ให้เร่งดำเนินการ 4 มาตรการตรุษจีน 2567 คือ 1.มาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม 2. มาตรการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร 3.มาตรการป้องกันและระงับอัคคีภัย และ 4.มาตรการประชาสัมพันธ์

"ผบ.ตร.กำชับ ให้ลงพื้นที่ตรวจตราอย่างเข้มงวด และเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติงานตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งใน วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว โดยให้เพิ่มความเข้มงวดในบริเวณตลาด ย่านการค้า ที่ประชาชนไปจับจ่ายสินค้าเพื่อนำไปประกอบพิธีเซ่นไหว้ และเฝ้าระวังเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์ ตามธนาคาร ร้านทอง ร้านอัญมณี ร้านสะดวกซื้อ โรงทาน ขณะที่ในวันไหว้ ( 9 ก.พ. ) ให้เน้นการเฝ้าระวังการเกิดอัคคีภัย เตรียมแผนเผชิญเหตุ และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร สำหรับวันเที่ยว ซึ่งตรงกับวันที่ 10 ก.พ. ให้เพิ่มกำลังสายตรวจตรวจตราสถานที่สำคัญ สถานที่ท่องเที่ยว ห้างร้าน ย่านการค้าที่ชาวไทยเชื้อสายจีนตั้งอยู่ ป้องกันการโจรกรรมรถ และลักทรัพย์ในเคหะสถาน เนื่องจากหลายแห่งปิดทำการออกไปท่องเที่ยว และจัดกำลังให้เพียงพอในการดูแลให้บริการประชาชน โดยเฉพาะด้านการจราจรให้พร้อมอำนวยการดูแลความสะดวกในจุดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ วัด สถานที่สำคัญทางศาสนา” รอง โฆษก ตร.กล่าว

พ.ต.อ.หญิง ฉันฉาย   กล่าวด้วยว่า ผบ.ตร.กำชับข้าราชการตำรวจทุกนายไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์อื่นใด อันมิชอบโดยเด็ดขาด และกำชับให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับลงไปตรวจตรา กำกับ และดูแลการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังกำชับ สตม.เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอยเอกสารการเดินทาง ผ่านเข้า - ออก ราชอาณาจักร ให้ละเอียดรอบคอบ อย่าให้เกิดความบกพร่อง เฝ้าระวังบุคคลต้องห้าม หรือ แบล็กลิสต์ อย่างเคร่งครัด และให้กองบัญชาการตำรวจปราบปราบยาเสพติดเข้มงวดในการสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดโดยฉวยโอกาสในห้วงเทศกาลตรุษจีน

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติห่วงใย ขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนโปรดระมัดระวังการหลอกลวงเอาทรัพย์สินจากกลุ่มมิจฉาชีพ ที่ใช้วิธีการแอบอ้างในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงการแอบอ้างทางออนไลน์ โดยการส่งลิงก์ หรือข้อความ SMS หลอกลวงว่ารับโชคใหญ่ ได้รับอั่งเปา หรือของขวัญ ขออย่าเชื่อ อย่ากดลิงก์ ระวังการแฝงไวรัส หรือแอปพลิเคชันควบคุมโทรศัพท์มือถือแล้วดูดเงินออกจากบัญชี ขณะเดียวกันระมัดระวังในการจุดไฟ ธูป เทียน เผากระดาษเงินกระดาษทอง หลีกเลี่ยงการจุดประทัด ดอกไม้เพลิง ในลักษณะที่อาจก่ออันตรายและสร้างความรำคาญแก่ผู้อื่น ทั้งนี้ หากต้องการขอความช่วยเหลือ หรือแจ้งเหตุ สามารถแจ้งมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ใกล้เคียง หรือโทรศัพท์สายด่วน 191 และ 1599 หากถูกหลอกลวงทางออนไลน์ โทร.1441เพื่อระงับ อายัดเงิน ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งความออนไลน์ที่ www.thaipoliceonline.go.th