"กิตติศักดิ์" ไล่ "เศรษฐา" ร่างกายอ่อนแอ ทำงานไม่ไหว กลับบ้านเถอะ

2024-02-06 11:44:27

"กิตติศักดิ์" ไล่  "เศรษฐา" ร่างกายอ่อนแอ ทำงานไม่ไหว กลับบ้านเถอะ

Advertisement

"กิตติศักดิ์" ขู่ยื่น ป.ป.ช. ฟันนายกฯ ครม. หากเบี้ยวไม่มาแจงเวทีอภิปราย ไล่  "เศรษฐา" ร่างกายอ่อนแอ ทำงานไม่ไหว กลับบ้านเถอะ

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.67   ที่รัฐสภา นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. กล่าวถึงประเด็นที่จะอภิปรายทั่วไปรัฐบาลโดยไม่ลงมติตามมาตรา 153 ว่า จะอภิปรายในเรื่องที่ประชาชนสงสัย ทั้งเรื่องแจกเงินในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท และสิ่งที่พี่น้องประชาชนติดใจสงสัยมากที่สุดคงไม่พ้นเรื่องของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ขณะนี้ประเด็นอยู่ที่ว่า มีประเด็นที่สื่อสารมายังสว.ว่ารัฐบาลจะยื้อเวลาหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ และมีข่าวว่านายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปต่างประเทศ ดังนั้นขอเรียนว่าอย่าทำอย่างนั้นเลย เพราะ  ส.ว. ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และไม่อยากกล่าวหาว่าเป็นการหลีกเลี่ยงมาตอบ ซึ่งตนมองว่าไม่เป็นผลดีกับฝ่ายใดทั้งนั้น

"ผมเรียนว่าถ้ารัฐบาล นำโดยนายเศรษฐาทวีสิน นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะมาตอบคำถาม ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 153 เรื่องจะไม่จบง่ายๆ เรื่องจะต้องไปถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ดังนั้นคิดว่า ฝ่าย บริหารควรจะให้ความร่วมมือ มาปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลจะมาตอบอย่างไรก็ได้ ตามที่มีข้อมูล สว.ทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน แต่ถ้าหากรัฐบาลพร้อมที่จะมาตอบ คำถามในการอภิปราย ก็จะขอขอบคุณล่วงหน้า แต่อย่าให้เลยเถิดไปจนถึง ขนาดหลีกเลี่ยงไปจนกระทั่งปิดสมัยประชุม เรื่องก็คงไปถึงป.ป.ช.แน่ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157" นายกิตติศักดิ์ กล่าว

นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่าเราไม่ประสงค์ที่จะ ใช้ความรุนแรง แต่ถ้าหาก ไม่ให้เกียรติกัน เราก็จำเป็นจะต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ แต่ถ้ามาตอบเรื่องก็จบกันไป แต่ถ้าไม่มารับรองว่าจะมีคนไปยื่นป.ป.ช.ตามมาตรา 157 แน่นอน ส่วนจะยื่นเฉพาะตัวนายกรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีทางคณะนั้นฝ่ายกฎหมายคงจะพิจารณา แต่ถ้าไม่มาก็อาจจะยื่นยกคณะก็ได้ เพราะรัฐมนตรี จะต้องมาตอบ ใน 7 กลุ่มที่สว.ตั้งไว้ซักถาม แทบทุกกระทรวง ยืนยันว่า หากยื่นป.ป.ช.จริงก็น่าจะยื่นทั้งคณะ

เมื่อถามว่าไม่เห็นใจรัฐบาลบ้างหรือ เพราะรัฐบาลบอกว่านายกรัฐมนตรีทำงานหนักจนถึงขั้นล้มป่วย นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า ถ้าไม่แข็งแรง ผมว่ากลับบ้านดีกว่า ส.ว.  ก็เช่นเดียวกัน แต่ขนาดเจ็บป่วยขนาดเจ็บป่วยก็ยังมาปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นคุณมาปฏิบัติหน้าที่ 4-5 เดือนแล้ว ร่างกายอ่อนแอ ทำงานไม่ไหว ผมคิดว่ากลับเถอะครับ”