"คลื่นความร้อน" ในสหราชอาณาจักร อาจคร่าชีวิตผู้คน 1 หมื่นรายต่อปี

2024-02-02 14:05:51

"คลื่นความร้อน" ในสหราชอาณาจักร อาจคร่าชีวิตผู้คน 1 หมื่นรายต่อปี

Advertisement

ลอนดอน, 1 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (31 ม.ค.) สมาชิกรัฐสภาสหราชอาณาจักร เตือนรัฐบาลถึงความจำเป็นเร่งด่วนของการมีแผนรับมือคลื่นความร้อน ซึ่งเป็นภัยเงียบที่อาจส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 10,000 รายต่อปีในประเทศ หากไม่มีการดำเนินการร่วมกัน

รายงานฉบับใหม่จากคณะกรรมการตรวจสอบทางสิ่งแวดล้อมของสภาผู้แทนราษฎรได้หยิบยกข้อกังวลกรณีสหราชอาณาจักรขาดการเตรียมความพร้อมในประเด็นดังกล่าว หลังอุณหภูมิในสหราชอาณาจักรพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส และโลกเผชิญปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ในปี 2023

ฟิลิป ดันน์ ประธานคณะกรรมการฯ ระบุว่าโลกกำลังร้อนขึ้นและปีต่อไปอุณหภูมิอาจเพิ่มขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียสเหนืออุณหภูมิก่อนยุคอุตสาหกรรม ซึ่งทำลายเป้าหมายที่สำคัญของความตกลงปารีส (Paris Agreement)

ฟิลิปเสริมว่าอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่พบในฤดูร้อนของสหราชอาณาจักร ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงที่สำคัญต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี จึงต้องมีการดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อปรับให้เข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงของสหราชอาณาจักร

นอกจากนี้ ฟิลิประบุว่าการคาดการณ์ชี้ให้เห็นว่าหากไม่มีการดำเนินการใดๆ จะส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากความร้อนในสหราชอาณาจักรถึง 10,000 รายต่อปี โดยอุณหภูมิที่สูงยังส่งผลให้เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรเสียหายถึง 6 หมื่นล้านปอนด์ (ราว 2.69 ล้านล้านบาท) ต่อปีอีกด้วย