นายกฯขอบคุณ ผบ.ทบ.ปราบยางพาราเถื่อนทำราคายางพุ่ง

2024-02-01 21:32:27

 นายกฯขอบคุณ ผบ.ทบ.ปราบยางพาราเถื่อนทำราคายางพุ่ง

Advertisement

 นายกฯ ต่อสายด่วนขอบคุณ ผบ.ทบ.ปราบยางพาราเถื่อน   ทำราคายางไทยขยับสูงขึ้น  

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.67  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้รับเรื่องร้องเรียนยางพาราเถื่อนในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี จึงได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงเกษตรฯ  และกองทัพบก โดย พล.อ. เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการกองทัพบก เร่งแก้ปัญหาเร่งด่วน

สำหรับพื้นที่ จ.กาญจนบุรีมีจุดผ่านแดนถาวร 1 จุด ที่ด่านถาวรบ้านน้ำพุร้อน และจุดผ่อนปรนชั่วคราวทางการค้า 1 จุด ที่ด่านพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่มีการลักลอบนำยางพาราเถื่อนจากเมียนมาเข้ามาผ่านจุดดังกล่าว ซึ่งยางพาราที่นำเข้ามาโดยไม่ถูกกฎหมายนี้ ทำให้ปริมาณยางพาราในไทยล้นตลาด ส่งผลกระทบโดยตรงต่อราคายางพาราในประเทศให้ลดลง นอกจากนี้ การนำเข้ายางพาราที่มีการปนเปื้อน มีความสกปรก มีความชื้นสูงและไม่มีคุณภาพ มีความเสี่ยงของโรคแมลงศัตรูพืช มีความเสี่ยงต่อการระบาดในสวนยาง และแปลงเกษตรอื่นๆ ภายในประเทศด้วย

จากการสั่งการของนายกรัฐมนตรีเพื่อปราบปรามยางพาราเถื่อนด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วน และกองทัพบกที่ส่งกำลังเข้าตรวจจับและเฝ้าระวังตามแนวชายแดน ป้องกันการลักลอบนำเข้า ทำให้ปัจจุบันยางพาราเถื่อนหมดไปในระดับหนึ่ง และยังช่วยยกระดับราคายางพาราในประเทศขึ้นมาได้เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้ที่มากยิ่งขึ้น วันนี้ ( 1 ก.พ.67) นายกฯ ได้ต่อโทรศัพท์ถึงผู้บัญชาการกองทัพบก ขอบคุณสำหรับความร่วมมือ และขอให้ยังคงกวาดล้างยางพาราเถื่อน และเฝ้าระวังตามแนวชายแดนป้องกันการลักลอบนำเข้าอย่างเข้มงวดต่อไปด้วย