"วันนอร์"ขอดูคำวินิจฉัยศาล รธน.ก่อนบอกสภาฯพูดเรื่องสถาบัน-ม.112 ได้หรือไม่

2024-02-01 14:25:20

 "วันนอร์"ขอดูคำวินิจฉัยศาล รธน.ก่อนบอกสภาฯพูดเรื่องสถาบัน-ม.112 ได้หรือไม่

Advertisement


"วันนอร์"ขอดูคำวินิจฉัยศาล รธน.ก่อนบอกประชุมสภาฯพูดเรื่องสถาบัน-ม.112 ได้หรือไม่  

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.67 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา กล่าวถึง คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับการแก้ไขมาตรา 112 ที่ไม่สามารถใช้กระบวนการนอกสภาได้ และก่อนหน้านี้ก็มีการยื่นกฎหมายเกี่ยวกับการนิรโทษกรรม ซึ่งก็อาจจะเกี่ยวข้องกับมาตรา 112 ด้วย โดยหลังจากนี้จะมีการทำความเข้าใจอย่างไรกับสมาชิก ว่าต้องรอดู คำวินิจฉัยทั้งหมดของศาลรัฐธรรมนูญเพื่อนำมาประกอบและให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องรวมถึงฝ่ายกฎหมาย ของประธานสภาได้ดูรายละเอียดและเสนอกลับมาอีกครั้ง

ต่อข้อถามว่าจะมีการยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. กับ ส.ส.พรรคก้าวไกลที่ได้เคยเสนอร่างกฎหมาย เมื่อปี 64 จะส่งผลอย่างไรหรือไม่ ประธานสภากล่าวว่า เป็นเรื่องนอกสภาฯ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของ ผู้ที่ร้องและผู้ถูกร้อง ต่อองค์กรอิสระทั้งหลาย ซึ่งเป็นเรื่องนอกสภาตนไม่อาจอาจจะก้าวล่วงได้ 

ส่วนจากนี้จะมีการคุมการประชุมสภาอย่างเข้มงวด ต่อกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีการสั่งห้ามอย่างไร ประธานสภาฯ กล่าวว่า เราคงดูไปตามกฎหมายและทางสภาก็มีฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายกฎหมายคอยกลั่นกรอง ของสภาอยู่แล้ว เราก็ดูไปตามขั้นตอนซึ่งก็เป็นเรื่องปกติทั่วไป ไม่มีอะไรเข้มงวดหรือไม่เข้มงวด เป็นไปตามกฎหมายข้อบังคับของสภา

เมื่อถามว่าหลังจากนี้การประชุมสภาก็ไม่ควรจะไปเกี่ยวกับสถาบันใช่หรือไม่ ประธานสภาฯ กล่าวว่าโดยปกติแล้ว มีข้อบังคับ ที่กำหนดไว้ไม่ให้พูดถึงเรื่องสถาบัน และห้ามพูดถึงบุคคลภายนอก หากพูดออกไปผู้พูดก็ต้องรับผิดชอบ ทางสภาจะถือข้อบังคับและกฎหมาย

เมื่อถามย้ำว่าต่อจากนี้เรื่องมาตรา 112 จะไม่สามารถนำมาพูดถึงในสภาได้อีกแล้วใช่หรือไม่ ประธานสภา ตอบว่า ตรงนี้ตนไม่สามารถจะวิจารณ์ได้ ต้องขอดูรายละเอียดของคำวินิจฉัยทั้งหมด และฝ่ายกฎหมายจะเสนอให้ประธานและรองประธานสภฯารับทราบต่อไป