จีนพัฒนาเครื่องบิน "เครื่องยนต์สันดาปภายในพลังไฮโดรเจน" ขนาด 4 ที่นั่ง

2024-02-01 13:40:08

จีนพัฒนาเครื่องบิน "เครื่องยนต์สันดาปภายในพลังไฮโดรเจน" ขนาด 4 ที่นั่ง

Advertisement

เสิ่นหยาง, 1 ก.พ. (ซินหัว) — เครื่องบินเครื่องยนต์สันดาปภายในพลังงานไฮโดรเจน ขนาด 4 ที่นั่ง รุ่นต้นแบบของจีน ทำการบินเที่ยวแรกเสร็จสิ้นในนครเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เมื่อวันจันทร์ (29 ม.ค.) โดยสวีเสี้ยวเปิ่น นักบินประจำเที่ยวบิน เผยว่าเครื่องบินมีกำลังเพียงพอและการสั่นสะเทือนในระดับยอมรับได้ พร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่ดี ขณะบินที่ความสูง 200 เมตร

รายงานระบุว่าเครื่องบินรุ่นนี้มีความยาว 8.2 เมตร สามารถกักเก็บก๊าซไฮโดรเจนแรงดันสูงมากถึง 4.5 กิโลกรัม และความเร็วของการขับเคลื่อนอยู่ที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนประสิทธิภาพทางความร้อนสูงสุดของเครื่องยนต์สันดาปภายในพลังงานไฮโดรเจนของเครื่องบินสูงเกินร้อยละ 43

ซุนเสี่ยวผิง หัวหน้านักเทคโนโลยีประจำสถาบันการบินทั่วไปแห่งเหลียวหนิง กล่าวว่าเครื่องบินที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนจะเป็นที่นิยมมากขึ้นในอนาคต ขณะความสนใจพลังงานสะอาดเพิ่มขึ้นและมีการควบคุมการปล่อยคาร์บอนในอุตสาหกรรมการบินอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น

เครื่องบินลำต้นแบบนี้ทำการบินทดสอบสำเร็จในนครเสิ่นหยาง เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2023 โดยเครื่องบินถูกติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปพลังงานไฮโดรเจนระบบไดเรคต์อินเจคชันแบบซูเปอร์ชาร์จแบบปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ ขนาด 80 กิโลวัตต์ ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท เอฟเอดับเบิลยู กรุ๊ป จำกัด

อนึ่ง เครื่องบินลำนี้ถือเป็นเครื่องบินสำหรับการบินทั่วไปที่พัฒนาเองในจีนลำแรก ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในพลังงานไฮโดรเจน