"วันชัย"ชี้ ส.ว.อาจเปลี่ยนใจถอนชื่อซักฟอกรัฐบาล

2024-01-16 11:43:00

 "วันชัย"ชี้  ส.ว.อาจเปลี่ยนใจถอนชื่อซักฟอกรัฐบาล

Advertisement

 "วันชัย"ชี้  ส.ว.อาจเปลี่ยนใจถอนชื่อซักฟอกรัฐบาล เหตุเป็นพรรคพวก เพื่อนฝูง  

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 67 ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเสนอญัตติอภิปรายทั่วไปรัฐบาลแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 153 ว่า เท่าที่ตรวจสอบแล้ว รายชื่อได้ครบ 91 คน ซึ่งคณะดำเนินการก็พยายามขอรายชื่อสมาชิกเพิ่ม โดยต้องการให้มีผู้ลงชื่อเกินสักประมาณ 10-20 คน ให้ได้ 99-100 คนเป็นต้นไป เผื่อขาดเผื่อเหลือ ซึ่งขณะนี้เพียงพอแล้วต่อการเสนอญัตติ ซึ่งสว.ที่ลงชื่อไปแล้ว ถือเป็นสิทธิที่จะถอนรายชื่อออก หากเปลี่ยนใจ ก็เป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต เพราะฉะนั้น เรื่องแบบนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ คณะที่ดำเนินการจึงพยายามหาเสียงให้มาก เผื่อ ส.ว.คนใดจะมาถอนชื่อสัก 5 คน หรือ 10 คน ก็ยังครบ 84 คน ที่ยังเสนอญัตติได้

เมื่อถามว่าจะมีกระบวนการล็อบบี้ให้มีการถอนรายชื่อหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า เท่าที่ดู ตนพยายามประเมินสถานการณ์ คนที่ลงชื่อไปแล้วและดูจากรายชื่อที่ปรากฏ ตนคิดว่ามีสิทธิ์เหมือนกันที่อาจจะเปลี่ยนใจในภายหลังได้ ถ้าสถานการณ์ใดๆ เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น เราก็ต้องยอมรับ ในฐานะที่เป็นสมาชิก

"พรรคพวกใครมาขอร้องให้ช่วยเซ็นญัตติอื่นใด เราก็มักจะเซ็นให้ ไม่ค่อยขัดอกขัดใจ แต่ตอนหลังถ้ามีสถานการณ์ใดๆ เปลี่ยนแปลง อาจจะเกิดเหตุปัจจัยอื่นใด ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้น เท่าที่ดูแล้ว อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง ก็อาจจะเป็นไปได้ หรืออาจจะเพิ่มขึ้นก็เป็นไปได้ มันอยู่ที่เหตุปัจจัยต่างๆที่จะเกิดขึ้น และที่สำคัญที่สุดนั้นสมาชิกวุฒิสภาเราไม่ได้มีพรรคการเมือง แต่ละคนเป็นอิสระตัวเอง เราว่ากันตรงๆ แต่ถามว่าเป็นอิสระ 100% หรือไม่ บางคนก็เป็นกลุ่มเป็นก้อน เป็นพรรคพวก เป็นรุ่น เป็นเพื่อนเป็นฝูงกันเพราะฉะนั้นกระแสเหล่านี้ก็อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายหลังก็เป็นได้" นายวันชัย กล่าว