"เสรี"มั่นใจได้รายชื่อ ส.ว.ครบเปิดซักฟอก "รัฐบาลเศรษฐา"

2024-01-14 21:21:08

"เสรี"มั่นใจได้รายชื่อ ส.ว.ครบเปิดซักฟอก "รัฐบาลเศรษฐา"

Advertisement


"เสรี"มั่นใจได้รายชื่อ ส.ว.ครบเปิดซักฟอก "รัฐบาลเศรษฐา" ซัดมีการสกัดกั้นขอร้องไม่ให้มาร่วมลงชื่อ

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.67 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ซึ่งเป็นแกนนำของ ส.ว. ในการรวบรวมรายชื่อสว.เพื่อยื่นขอเปิดอภิปรายรัฐบาลทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 153 กล่าวถึงความคืบหน้าในการรวบรวมรายชื่อสว.ที่ต้องให้ได้อย่างน้อยหนึ่งในสามของจำนวน ส.ว.ที่ปฏิบัติหน้าที่ คือ ไม่น้อยกว่า 84 คน ว่า ตอนนี้มี ส.ว.มาร่วมลงชื่อแล้วประมาณ 80 คน ซึ่งก็ยังขาดอยู่อีกประมาณ 4 คน แต่จะรวบรวมรายชื่อให้ได้เกินจำนวนตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้เล็กน้อย โดยคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง จะมีการประชุมหารือเรื่องการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 15 ม.ค.นี้นี้เวลา 09.30น. โดยหากเปิดอภิปรายได้ ก็คาดว่า จะเกิดขึ้นช่วงเดือน ก.พ. หรือ มี.ค.นี้ ตามที่เคยบอกไว้

"ยังเชื่อว่าจะได้รายชื่อครบ แต่ก็มีข่าวออกมาว่า มีการสกัดกั้นอยู่ มีการขอร้องไม่ให้มีการมาร่วมลงชื่อกันก็มี ซึ่งมันไม่ควรเกิดขึ้น เพราะการหา ส.ว.มาร่วมลงชื่อ 84 คน จริงๆ น่าจะใช้เวลาไม่นาน แต่ปรากฏว่า ก็ต้องใช้เวลาหน่อย แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะ ส.ว.แต่ละคน คงอยากจะขอพิจารณารายละเอียดในญัตติที่จะมีการอภิปรายก่อน เราก็มองในแง่ดีไว้ก่อน” นายเสรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ มีการเปิดเผย รายละเอียดของญัตติขอเปิดอภิปรายดังกล่าว ของ ส.ว.ที่กำลังเคลื่อนไหวรวบรวมรายชื่อดังกล่าวว่า มีทั้งสิ้น 7 ประเด็นเช่น 1.ปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาปากท้องประชาชน อาทิ การสร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ ที่ยั่งยืนให้ประชาชน รวมถึงการแก้ปัญหาความยากจนที่ตั้งคำถามถึงแนวทางการทำงานของรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรม , สภาพปัญหาการทำนโยบายเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ที่ชอบด้วยกฎหมายไม่สร้างภาระหนี้ให้ประชาชน , การแก้หนี้นอกระบบ ที่ไม่ได้มุ่งแก้ปัญหาต้นตอในระดับครัวเรือน, การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมประมง, การสร้างรายได้จากทรัพยากรธรรมชาติ และ 2.ปัญหาด้านกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมาย อาทิ การปฏิบัติต่อผู้ต้องขังตามคำพิพากษาที่สะท้อนกระบวนการยุติธรรมสองมาตรฐาน, การทุจริตคอร์รัปชัน ยาเสพติด, การลักลอบนำเข้าสินค้าปศุสัตว์, การเปลี่ยนส.ป.ก.เป็นที่ดินเพื่อเกษตรกรที่เอื้อประโยชน์ให้นายทุน จะรับมืออย่างไร เป็นต้น