โฆษกรัฐบาลเผย กทม. ขานรับลดผลกระทบ แก้ไข PM2.5

2024-01-12 11:54:04

โฆษกรัฐบาลเผย กทม. ขานรับลดผลกระทบ แก้ไข PM2.5

Advertisement

โฆษกรัฐบาลเผย กทม. ขานรับนโยบาย นายกฯ  ลดผลกระทบ แก้ไขสถานการณ์ฝุ่น PM2.5

เมื่อวันที่  12 ม.ค.67 นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี  และ รมว.คลัง สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลปัญหาฝุ่น โดย กทม. ขานรับมอบจุลินทรีย์พิเศษให้กับเกษตรกร และเชิญชวนประชาชนคนกรุงร่วมแคมเปญ "รถคันนี้ลดฝุ่น" เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง  ไส้กรอง ลดฝุ่น PM2.5

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า  กทม. ดำเนินโครงการเพื่อแก้ไขปัญหา ลดความรุนแรง ปัญหาสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่ กทม. โดยต่อการเผาชีวมวลจากการเกษตรมากขึ้น ทั้งในพื้นที่กทม.หรือปริมณฑล กทม.จึงได้ร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบจุลินทรีย์พิเศษให้กับเกษตรกร ซึ่งเป็นสูตรพิเศษที่สามารถหมักชีวมวลได้รวดเร็วขึ้นจาก 30 วัน เหลือเพียง 7 วัน เพื่อให้ประชาชนลดจำนวนฟางข้าวที่ต้องเผาลงได้ รวมทั้งได้ร่วมกับ 15 บริษัทค่ายรถยนต์และผู้ค้าน้ำมัน จัดแคมเปญ "รถคันนี้ลดฝุ่น" ชวนคนกรุงเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง  ไส้กรอง นอกจากร่วมกันช่วยลด PM2.5 ยังผลดีต่อรถยนต์ของผู้ที่เข้าร่วมแคมเปญ

จากข้อมูลของ กทม. โครงการ "รถคันนี้ลดฝุ่น" ข้อมูลถึงวันที่ 9 ม.ค.67 มีรถเข้าร่วมโครงการเปลี่ยนไส้กรองแล้ว 41,488 คัน ช่วยลดฝุ่น PM2.5 ได้ 2% ซึ่งมีการตั้งเป้าเปลี่ยนไส้กรองรถจำนวน 300,000 คัน เพื่อช่วยลดฝุ่น PM2.5 จากภาคการจราจรได้ 15% ทั้งนี้ ในส่วนของ กทม. ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน ผ่านแอปพลิเคชัน AirBKK เว็บไซต์ ww.airbkk.com

"นายกรัฐมนตรีห่วงใยประชาชนต่อสถานการณ์ PM2.5 โดยได้กำหนดแนวทางการทำงานให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการลดผลกระทบ แก้ไขปัญหา เพื่อดูแลสุขภาพของประชาชน โดยนายกรัฐมนตรีได้ดำเนินการในทุกช่องทางเพื่อแก้ไขปัญหาให้ดีขึ้น ทั้งนี้ ในช่วงที่ค่าคุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพขอให้ประชาชนระมัดระวัง ปฏิบัติตามคำแนะนำ โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยง" นายชัย กล่าว