"สมศักดิ์"ยันรัฐบาลเร่งช่วยท่วมชายแดนใต้

2024-01-12 00:30:39

"สมศักดิ์"ยันรัฐบาลเร่งช่วยท่วมชายแดนใต้

Advertisement

"สมศักดิ์"ยันรัฐบาลเร่งช่วยเหลือน้ำท่วมจังหวัดชายแดนใต้ วางมาตรการระยะสั้น กลาง ยาว เตรียมประสานเอกชนช่วยหลังคนบ่นได้เงินเยียวยาน้อย พร้อมให้  "สนทช.-ศอ.บต."ประสานพื้นที่วิเคราะห์ทำแผนระยะยาง

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 67  ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีการพิจารณากระทู้ถามสดของ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ถามนายกรัฐมนตรี เรื่อง สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดชายแดนใต้ ว่า มีความเสียหายเกิดขึ้นอย่างมากมาย ทั้งต่อชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ ทรัพย์สินต่างๆ ทั้งบ้านเรียน โรงเรียน สวนไร่น่า และปศุสัตว์ จึงอยากถามว่ารัฐบาลมีมาตรการเยียวยาอย่างไรบ้าง และการจ่ายเงินเยียวยาให้กับประชาชน ถือว่าเป็นจำนวนที่น้อย จะเป็นไปได้หรือไม่ หากรับบาลจะเปิดรับบริจาคจากเอกชน เพราะเชื่อว่าจะมีผู้คนเข้ามาช่วยเหลือจำนวนมาก และโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายมากกว่า 100 แห่ง ขณะนี้ผู้บริหารและครูบางแห่งจ่ายซ่อมแซมเอง โดยเฉพาะเรื่องดินโคลนที่ไหลเข้าไป ต้องไปจ้างรถมาตักดินออก และสุดท้ายปัญหาการอพยพชาวบ้านที่ในวันเกิดเหตุไม่มีเรือเพียงพอ ชาวบ้านออกจากพื้นที่ไม่ได้ในทันที ต้องรอถึงเย็น และในระยะยาวหรือหากปีต่อไปเกิดเหตุขึ้นอีก รัฐบาลมีวิธีการบริหารจัดการอย่างไร

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้เป็นผู้ตอบกระทู้แทน กล่าวว่า ในเรื่องของสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดชายแดนใต้ นายกรัฐมนตรีได้เป็นห่วงมาก และได้สั่งให้ ศอ.บต.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน โดยมีทั้งแผนระยะเร่งด่วน คือการช่วยเหลือเยียวยาในทันที โดยนายกฯได้ลงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.66 และได้มีการแจกถุงยังชีพ 53,810 ชุดเพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น และได้มีการจ่ายเงินเยียวยา กรณีเสียชีวิต จะได้รับค่าจัดการศพ รายละ 5 หมื่นบาท พร้อมเงินทุนเลี้ยงชีพแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตอีก 3 หมื่นบาท รวมเป็น 8 หมื่นบาท กรณีบ้านเรือนเสียหาย จะได้รับเงินเยียวยา แบ่งเป็น เสียหายน้อยกว่า ร้อยละ30 ไม่เกินหลังละ 1.5 หมื่นบาท เสียหาย ร้อยละ 30-70ไม่เกินหลังละ 7 หมื่นบาท และเสียหายทั้งหลัง (เสียหายเกิน ร้อยละ 70 ไม่เกินหลังละ 2.2 -2.3 แสนบาท ซึ่งตรงนี้อาจจะมองว่าไม่มาก แต่เราก็จะพยายามหาทางอื่นๆช่วยเหลือ เช่น การประสานกับภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือต่อไป

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า แผนระยะกลาง เช่น การซ่อมแซม อาคารบ้านเรือน จะมีกรมราชทัณฑ์และอาชีวะ เข้าไปช่วยเหลืองานซ่อมแซมบ้านเรือนและอาคารให้กับประชาชนที่ได้รับความเสียหายรวมถึงโรงเรียนต่างๆด้วย ส่วนกระทรวงกลาโหมจะส่งทหารช่างเข้าไปบูรณะถนนและสะพานเพื่อให้ชาวบ้านสามารถใช้สัญจรได้ ส่วนโรงเรียนใดที่มีดินโคลนปิดทับทางเข้าออกหรือในโรงเรียน สามารถประสานกับ ศอ.บต.ได้เลย สามารถที่จัดหารถตักเข้าไปดำเนินการให้ได้ฟรี และแผนระยะยาว คือ การถอดบทเรียนและวางแผนกันต่อไปถึงการรับมือในวันข้างหน้า โดยขณะนี้ทาง สทนช. ได้ร่วมกับ ศอ.บต.และหน่วยงานในพื้นที่ได้วิเคราะห์และวางแผนระยะยาวว่าจะทำอย่างไร คาดว่า 1-2 วันนี้จะได้ข้อสรุปการสำรวจอย่างละเอียดและนำมาดำเนินการต่อไปได้ นอกจากนี้ทาง ศอ.บต. จะดูในส่วนของเรื่องการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับคนในพื้นที่ ถึงการเตือนภัยพิบัติและการอพยพ เพื่อลดความเสียหายต่อชีวิตที่จะเกิดขึ้น และประสานกับประชาชนและหน่วยงานในพื้นที่เพื่อวางแผนระยะยาวร่วมกัน