โฆษก รพ.ตร. ยันไม่อนุญาต กมธ.บุกชั้น 14

2024-01-11 20:26:08

โฆษก รพ.ตร. ยันไม่อนุญาต  กมธ.บุกชั้น 14

Advertisement

 โฆษก รพ.ตร. ยันไม่อนุญาต  กมธ.ตำรวจบุกชั้น 14 หวั่นละเมิดสิทธิผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 67    พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล ศรีสง่า โฆษก รพ.ตำรวจ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ทำหนังสือขอมาศึกษาดูงาน รพ.ตำรวจ  โดยยืนยันว่าขณะนี้ พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ8)  รพ.ตำรวจ ได้มีหนังสือตอบรับไปยังคณะกรรมาธิการตำรวจ เพื่อให้เข้ามาศึกษาดูงานเกี่ยวกับการนำตัวผู้ต้องขังที่ส่งจากราชทัณฑ์ มารักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ ในวันศุกร์ที่ 12 ม.ค.67 แล้ว โดยย้ำว่าการเข้ามาศึกษาดูงานจะต้องไม่กระทบการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ไม่กระทบสิทธิหรือละเมิดสิทธิของผู้ป่วยที่มาใช้บริการ และไม่ทำความเสียหายให้  รพ.ตำรวจ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ส่วนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  รักษาตัวอยู่ชั้น 14 อาคารมหาภูมิพลราชานุสรณ์ 88 พรรษา จะสามารถขึ้นไปดูได้หรือไม่ โฆษก ตร. กล่าวว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะการจะไปดูผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นนายทักษิณ หรือผู้ป่วยรายอื่น รพ.ตำรวจ คงไม่อนุญาต ส่วนการดูงานมีหลายรูปแบบ ซึ่งทางกองอำนวยการ รพ.ตำรวจ จะมีการนำเสนอหรือให้ข้อมูลตามทุกอย่างที่คณะกรรมาธิการตำรวจสงสัยหรืออยากทราบข้อมูลส่วนไหนก็สามารถตอบได้ทุกคำถาม โดยไม่กระทบกับคนไข้ ย้ำว่าสามารถให้ข้อมูลในภาพรวมและอธิบายได้ทุกขั้นตอน โดยเฉพาะเรื่องการส่งตัวผู้ต้องขังมารักษา แต่การจะขอไปดูคนไข้รายใดรายหนึ่งแค่คิดก็ไม่เหมาะสมแล้ว

ส่วนจะมีการให้วิดีโอพูดคุยหรือเยี่ยมคนไข้ได้หรือไม่ พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กล่าวว่า รูปแบบดังกล่าวทาง  รพ.ตำรวจ ไม่เคยทำเพราะเกรงจะเป็นการละเมิดสิทธิของคนไข้ โดยเฉพาะหากคนไข้ไม่อนุญาตก็ไม่สามารถทำได้ทุกกรณี อีกทั้งการขอมาศึกษาดูงานของ กมธ.ตร.ก็ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง แต่เป็นการขอดูงานในภาพรวมเท่านั้น พร้อมย้ำว่าไม่สามารถพาขึ้นไปดูที่ชั้น 14 ที่พักรักษาตัวของนายทักษิณได้ รวมถึงการขอดูผ่านกล้องวงจรปิดในห้องควบคุม ซึ่งหากมีการขอดูทางแพทย์ใหญ่ได้มอบหมายผู้เกี่ยวข้องเป็นคนอธิบายและให้ข้อมูลไว้แล้ว โดยจะต้องเป็นไปตามความเหมาะสม โดยในวันที่ 12 ม.ค. จะมีการจัดห้องประชุมชั้น 6 อาคารศรียานนท์ โรงพยาบาลตำรวจให้ กมธ.ตร.ได้รับทราบ