"ไทยสร้างไทย"ขอคืนเก้าอี้ กมธ. "ก้าวไกล" หลัง 3 ส.ส.โหวตสวนมติฝ่ายค้าน

2024-01-09 17:14:34

"ไทยสร้างไทย"ขอคืนเก้าอี้  กมธ. "ก้าวไกล" หลัง 3 ส.ส.โหวตสวนมติฝ่ายค้าน

Advertisement

"ปกรณ์วุฒิ"เผย "ไทยสร้างไทย"ขอคืนเก้าอี้  กมธ.อุดมศึกษาให้ "ก้าวไกล" หลัง 3 ส.ส.โหวตสวนมติฝ่ายค้าน 

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.67 ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ 4  ส.ส.  ฝ่ายค้าน โหวตสวนมติในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ที่ผ่านมาว่า ในกรณีนี้พรรคไทยสร้างไทย(ทสท.) ซึ่งมี ส.ส.  3 คนที่โหวตสวนมติ ได้ติดต่อมาพูดคุยกับตนเพื่อขอโทษอย่างไม่เป็นทางการแล้ว โดยขออภัยที่ไม่สามารถควบคุมเสียง ส.ส.  ในพรรคได้ ส่วนมาตรการของพรรคไทยสร้างไทยเองให้ขึ้นอยู่กับที่ประชุมพรรคว่าจะมีแนวทางออกมาอย่างไร

นายปกรณ์วุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนตนในฐานะประธานวิปฝ่ายค้านได้พูดคุยกับนายฐากร ตัณฑสิทธิ์  ส.ส.  บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การ อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) อว.ซึ่งเดิมเป็นโควตา กมธ. ของพรรคก้าวไกล ที่มอบให้พรรคไทยสร้างไทยไป ในส่วนนี้นายฐากร ได้แจ้งขอคืนประธาน กมธ. อว.ให้พรรคก้าวไกลก่อนกำหนดที่คุยกันไว้แล้ว ส่วนจะเป็นเมื่อไรนั้นต้องรอทางพรรคไทยสร้างไทยแจ้งกลับมาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

นายปกรณ์วุฒิ กล่าวยืนยันว่า พร้อมร่วมงานกับ 3 ส.ส.  พรรคไทยสร้างไทย ที่โหวตสวนมติวิปฝ่ายค้าน และพรรคการเมืองต่างๆ ด้วย ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคเล็ก แต่ในส่วนของนายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.  บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ที่โหวตสวนมติฝ่ายค้านเช่นกันนั้น ยังไม่เคยพูดคุยถึงการทำงานเป็นฝ่ายค้านร่วมกันอย่างเป็นทางการ และจากการโหวตร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯที่ผ่านมาก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่านายสุรทินไม่ได้อยู่ร่วมกับฝ่ายค้าน ซึ่งไม่เป็นไรอยู่กันเท่าที่มี เมื่อถามว่าได้วางมาตรการสำหรับอนาคตต่อการโหวตในสภาฯครัังถัดไปหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า หากเป็นการพิจารณาในวาระใหญ่ๆ เช่นการอภิปรายไปไว้วางใจ แน่นอนว่าจะต้องมีมติวิปฝ่ายค้านอย่างเป็นทางการ และจะต้องมีมาตรการในการทำงานร่วมกันของพรรคฝ่ายค้าน