"สุริยะ" ลาออก ส.ส.ไม่มีหลักประกันนั่งเก้าอี้ รมต.ครบวาระ

2024-01-09 12:54:05

 "สุริยะ" ลาออก ส.ส.ไม่มีหลักประกันนั่งเก้าอี้ รมต.ครบวาระ

Advertisement

"สุริยะ" ลาออก ส.ส.บัญชีรายชื่อ  ไม่มีหลักประกันนั่งเก้าอี้ รมต. ครบวาระ อยู่ที่ผลงาน

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 67  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการลาออกจาก  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.)  ว่า การลาออกไม่ได้เกี่ยวกับข้อตกลงในการเลือกตั้งอย่างที่หลายคนว่า แต่เพียงในช่วงที่ผ่านมา ตนมีงานที่ต้องรับผิดชอบในกระทรวงและมีโครงการต่างๆ ที่จะผลักดันให้ประชาชน ทำให้งานในการประชุมสภา เป็นส่วนหนึ่ง จึงคิดว่าคงจะเป็นการดีที่ตนจะได้ทุ่มเททำงานในกระทรวงคมนาคมได้เต็มที่ 

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีหลักประกันได้หรือไม่ว่าจะไม่ขาลอยในอนาคต นายสุริยะ กล่าวว่า หลักประกันที่สำคัญคือถ้าเราทำงานให้กับประชาชน ถ้าทำได้ดี ก็ไม่ต้องห่วง แต่ถ้าทำไม่ดี ก็อาจถูกปรับออกได้ ไม่มีคำมั่นจากผู้ใหญ่ ที่จะให้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรี 4 ปี เรื่องนี้มันอยู่ที่ผลงานของรัฐมนตรีแต่ละคน

เมื่อถามถึงโครงการที่จะผลักดัน เช่น รถไฟฟ้าสายสีแดง และสายสีม่วง จะต้องได้กำไรภายใน 6 เดือน จะยังคงยืนยันตามเดิมหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าผลประกอบการในช่วงต้นๆ ช่วงที่ลดราคา มีคนมาใช้รถไฟฟ้าของทั้ง 2 สายนี้เพิ่มขึ้น แต่เนื่องจากเราลดราคาลง ทำให้รายได้ขาดทุนเพิ่มขึ้น แต่ในระยะยาวอีกสักไม่เกิน 1 ปี จำนวนผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้รถไฟฟ้า 2 สายนี้กลับมามีกำไร 

ต่อข้อถามว่าผลงานส่วนนี้หรือไม่ที่จะเป็นตัวการันตีอยู่ในตำแหน่งจนครบวาระ นายสุริยะ กล่าวว่า ก็คงมีหลายส่วน และจากนี้กระทรวงคมนาคมจะผลักดันเรื่องแลนด์บริดจ์ รถไฟรางคู่ และรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ที่ต่อเนื่องไปถึงจังหวัดหนองคาย ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้ขนส่งสินค้าการเกษตรได้ในราคาถูก