"ภูมิธรรม"ดับฝันฝ่ายค้านชงไลฟ์สดประชุม กมธ.งบปี 67

2024-01-09 01:30:10

"ภูมิธรรม"ดับฝันฝ่ายค้านชงไลฟ์สดประชุม กมธ.งบปี 67

Advertisement

"ภูมิธรรม"ดับฝันฝ่ายค้านชงไลฟ์สดประชุม กมธ.งบประมาณปี 67 หวั่นถูกดึงไปใช้ประโยชน์ไม่เหมาะสม เชื่อแบ่งสัดส่วนตำแหน่งใน กมธ.ไร้ปัญหา  

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.67 ที่รัฐสภา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 นัดแรก ว่า จะมีการกำหนดกรอบการทำงานร่วมกัน ส่วนสัดส่วนในตำแหน่ง กมธ. ตนคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เมื่อผ่านวาระแรกมาแล้ว ถือว่าสภาฯได้รับรองขั้นต้น จากนี้ไปเป็นเรื่องของทุกภาคส่วนต้องช่วยกันทำให้งบประมาณปี 67 สามารถบริหารได้โดยยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง รวมถึงแก้ไขปัญหาต่างๆได้ ทุกคนก็รู้อยู่กันอยู่แล้วว่าเราผ่านวิกฤติกันมา เราก็ต้องการที่จะแก้ไข เชื่อว่าทุกคนจะใช้ความพยายาม ใช้ความรู้ที่มีอยู่จัดสรรงบประมาณให้เป็นไปตามความเหมาะสมและนโยบายของรัฐบาลที่จะดำเนินการ

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านต้องการให้มีการถ่ายทอดสอด การประชุม กมธ.งบประมาณ  นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับที่ประชุมของ  กมธ.  เพราะบางเรื่องไม่สามารถพูดในที่ประชุม หรือสาธารณะได้ในทันที เนื่องจากจะมีผลเกี่ยวกับการนำงบประมาณไปใช้ จะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ เช่น ผู้ที่จะนำไปเป็นข้อมูลการใช้จ่าย ซึ่งโดยหลักการแล้วจะมีการชี้แจงอย่างเปิดเผยอยู่แล้ว ตนคิดว่าต้องเอาประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง อะไรที่สามารถเปิดเผยได้ก็ค่อยว่ากัน โดยทั่วไปการจัดสรรงบประมาณต้องทำให้ชัดเจนก่อน หากข้างในยังทำอะไรไม่เสร็จ แล้วมีคนมานั่งเฝ้าดู และเห็นว่าเป็นประโยชน์อะไรก็นำไปใช้ประโยชน์ ผมคิดว่าตรงนั้นคงไม่เหมาะสมเท่าไหร่