"วราวุธ" รอดูข้อคิดเห็นกฤษฎีกาปมร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้าน

2024-01-08 21:45:33

"วราวุธ" รอดูข้อคิดเห็นกฤษฎีกาปมร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้าน

Advertisement

"วราวุธ" รอดูข้อคิดเห็นกฤษฎีกาปมร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านโครงการดิจิทัล วอลเล็ต หาก ครม.ผลักดันสำเร็จ เป็นประโยชน์ของประชาชน  

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.67 นายวราวุธ ศิลปอาชา  รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการกฤษฎีกา ส่งข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็น เรื่องที่กระทรวงการคลังหารือร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทให้นายกรัฐมนตรีแล้ว   ว่า ทราบจากข่าวว่าที่นายกรัฐมนตรีระบุกฤษฎีกาได้ส่งความเห็นและข้อเสนอแนะมาที่นายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งคงต้องขอดูรายละเอียดก่อนว่ารายละเอียดที่กฤษฎีกาส่งมาให้นั้นเป็นอย่างไร และจากนั้นคงมีการนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปเป็นหน้าที่ของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องนำเอาความเห็นของกฤษฎีกานั้นไปพิจารณาและนำมาพูดคุยกันว่าจะมีแนวทางอย่างไร  หากเรายังไม่ได้เห็นข้อคิดเห็นหรือข้อแนะนำของกฤษฎีกา คงจะยังพูดอะไรมากไม่ได้ จึงอยากจะดูก่อนว่าสิ่งที่กฤษฎีกามีข้อคิดเห็นมานั้น มีแนวทางเช่นไร เพราะตอนนี้ยังไม่มีใครทราบ ดังนั้นจึงยังไม่ทราบว่าที่ประชุม ครม.  จะมีข้อเสนอแนะ หรือข้อถกเถียงกันในข้อคิดเห็นดังกล่าวอย่างไรบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในเมื่อเป็นนโยบายรัฐบาล ที่ประชุม ครม.  ก็ต้องพยายามผลักดันให้สำเร็จใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า แน่นอน และที่สำคัญหากผลักดันได้สำเร็จก็จะเป็นประโยชน์ของประชาชน แต่จะต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายในการดำเนินการด้วยจึงเป็นที่มาของการขอความเห็นจากกฤษฎีกา ดังนั้นต้องรอดูความชัดเจนในข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นของกฤษฎีกาก่อนว่าเป็นอย่างไร