ทหารผ่านศึกหน่วย "พยัคฆ์บิน" ชาวสิงคโปร์ ถึงแก่กรรมด้วยวัย 103 ปี

2024-01-08 12:10:12

ทหารผ่านศึกหน่วย "พยัคฆ์บิน" ชาวสิงคโปร์ ถึงแก่กรรมด้วยวัย 103 ปี

Advertisement

สิงคโปร์, 8 ม.ค. (ซินหัว) — โฮ เวง โทห์ (Ho Weng Toh) นักบินผ่านศึกของหน่วยพยัคฆ์บิน (Flying Tigers) ซึ่งช่วยเหลือจีนต่อสู้กับการรุกรานของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ถึงแก่กรรมในสิงคโปร์ด้วยอายุ 103 ปี เมื่อวันเสาร์ (6 ม.ค.) ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าโฮ เวง โทห์ เกิดที่มาเลเซีย และเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ส่วนหน่วยพยัคฆ์บินหรือกลุ่มอาสาสมัครอเมริกันแห่งกองทัพอากาศจีน ก่อตั้งปี 1941 นำโดยนายพลแคลร์ ลี เชนโนล์ต จากสหรัฐฯ เพื่อช่วยจีนขับไล่กองทหารญี่ปุ่นที่เข้ามารุกราน

โฮ เวง โทห์ เข้าร่วมหน่วยพยัคฆ์บินและปฏิบัติภารกิจต่อต้านผู้รุกรานในฐานะนักบินเครื่องบินทิ้งระเบิดหลังจากญี่ปุ่นบุกรุกรานฮ่องกง โดยต่อมาเขากลายเป็นกัปตันเครื่องบินโดยสารหลังจากสิ้นสุดสงคราม และเขียนหนังสืออัตชีวประวัติ “ความทรงจำของพยัคฆ์บิน” (Memoirs Of A Flying Tiger) ในปี 2019

ทั้งนี้ ทิโอ ชี เฮน รัฐมนตรีอาวุโสของสิงคโปร์ ได้แสดงความอาลัยแก่การเสียชีวิตของโฮ เวง โทห์ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์(แฟ้มภาพซินหัว : รายชื่อและรูปภาพของหน่วยพยัคฆ์บินที่พิพิธภัณฑ์การบินและการทหารเชนโนล์ตในเมืองมอนโร รัฐลุยเซียนาของสหรัฐฯ วันที่ 15 ก.ค. 2015)