"อรรถวิชช์"แนะผังเมือง กทม.ใหม่ขยายเวลารับฟังความเห็นประชาชน (มีคลิป)

2024-01-07 12:36:29

 "อรรถวิชช์"แนะผังเมือง กทม.ใหม่ขยายเวลารับฟังความเห็นประชาชน (มีคลิป)

Advertisement

 "อรรถวิชช์"แนะผังเมือง กทม.ใหม่ขยายเวลารับฟังความเห็นประชาชนตัวเล็ก ๆ  หลังฟังบริษัทอสังหาใหญ่มาแล้ว

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 67 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. โพสต์เฟซบุ๊กภายหลังร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็นและปรึกษาหารือกับประชาชน เกี่ยวกับการวางและจัดทำร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ปรับปรุงครั้งที่ 4) ระบุว่า ฟังชาวบ้านให้ชัดเจนก่อน ถึงจะได้ผังเมืองใหม่ที่ละเอียดเข้ากับวิถีชีวิตเขา เช่น 1.ปัญหาการสร้างตึกคอนโดสูงในซอยแคบ ถ้าดูเฉพาะในแผนที่วัดจากหมุดชนหมุด หรือกำแพงชนกำแพงก็ดูว่าในซอยจะสร้างตึกสูงได้ แต่ความจริงสองข้างทางมีกระถางต้นไม้อยู่ริมรั้วบ้าน เหลือถนนให้ถนนสวนทางได้น้อย ยิ่งรถดับเพลิงขนาดใหญ่ด้วยแล้วสวนไม่ได้เลย “ทำไมผังเมืองไม่ขีดสีเข้าซอยเหล่านี้ว่าห้ามสร้างตึกคอนโดสูง” จะได้ไม่ต้องมาเป็นภาระประชาชนให้ต้องถกเถียงกับนายทุนอสังหาอีกในชั้น EIA เช่น เขตจตุจักรในแขวงจันทรเกษม จอมพล เสนานิคม อยู่ในโซนพื้นที่ซอยแคบ เนื้อถนนจริง (ไม่ใช่ในแผนที่) แคบกว่า 6 เมตรทั้งนั้น หรือในเขตพญาไทย่านซอยราชครู ซอยอารีย์ เนื้อถนนจริงก็แคบมากอยู่แล้ว กทม.จะยัดตึกสูงเข้าไปอีกทำไม


2. กทม.ต้องเน้นเรื่องเส้นทางลัด เช่น ถนนเลียบคลองเปรมประชากร เชื่อมถนนรัชดาภิเษกจากใต้สะพานรัชวิภา ไปเขตบางซื่อ ถูกสร้างกุดๆ อยู่แค่ครึ่งทาง มานานเป็น 10 ปี หรือการทำสะพานข้ามคลอง เช่นคลองเปรมฯ นำคนจากเขตหลักสี่แถวทุ่งสองสองช่วงหมู่บ้านเจริญทรัพย์ ไปขึ้นรถไฟฟ้าสถานีทุ่งสองห้องตรงถนนโลคัลโรดได้ และ เขตจอมทองซอยเอกชัย30,33 ทำซอยทะลุเป็นทางลัดได้ทั้งนั้น แต่ท่านจะตัดถนนใหญ่ให้เอื้อสร้างตึกสูงอีก

3.ผังเมืองใหม่ ไม่ให้ความสำคัญทางระบายน้ำที่เป็นเส้นเลือดฝอย ซึ่งจุดนี้ควรส่งเจ้าหน้าที่ไปเก็บข้อมูลจากประชาชนโดยตรงยกตัวอย่างเช่น บริเวณแฟลตบ้านพักรถไฟกม.11 ถนนกำแพงเพชร 2 ควรระบายน้ำลงคลองเปรมประชากรได้ แต่ความเป็นจริงจุดนี้เจอน้ำท่วมขังซ้ำซากเพราะระบายน้ำไม่ได้เป็นเวลานับ 10 ปี จนมีชาวบ้านต้องตัดขาจากน้ำท่วมขังมาแล้ว


เรื่องเหล่านี้ชาวบ้านเค้าทนมานาน ถ้า กทม.ได้ฟังและเก็บข้อมูลเชิงลึกกว่านี้ ขยายเวลารับฟังความเห็นผังเมืองได้ก็ควรทำ ขณะนี้ท่านฟังข้อมูลที่บริษัทอสังหาใหญ่ป้อนให้มากมาแล้ว รอมาเน้นฟังชาวบ้านตัวเล็กๆบ้าง ผังเมืองใหม่จะได้สมบูรณ์ขึ้น