นโยบายฟรีวีซ่า "นักท่องเที่ยวจีน" จ่อกระตุ้น "ท่องเที่ยวไทย" ร้อนแรงอีกครั้ง

2024-01-05 12:15:33

นโยบายฟรีวีซ่า "นักท่องเที่ยวจีน" จ่อกระตุ้น "ท่องเที่ยวไทย" ร้อนแรงอีกครั้ง

Advertisement

หนานหนิง/ไห่โข่ว, 3 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (2 ม.ค.) เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีไทย ได้ประกาศว่าไทยจะดำเนินนโยบายฟรีวีซ่าแก่พลเมืองจีนเป็นการถาวร ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2024 ซึ่งจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย และพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างสองประเทศเพิ่มเติม

ด้าน วังเหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวระหว่างแถลงข่าวในวันเดียวกันว่า การที่จีนและไทยจะเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและระหว่างประชาชน รวมถึงนโยบายฟรีวีซ่านั้นสอดคล้องกับผลประโยชน์พื้นฐานของประชาชนสองประเทศ

กลุ่มคนแวดวงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของจีนมองว่าไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายท่องเที่ยวต่างประเทศยอดนิยมของชาวจีนมาตลอด นโยบายฟรีวีซ่าจึงอาจกระตุ้นชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวไทยเพิ่มขึ้น ทำให้ตลาดท่องเที่ยวของไทยคึกคักในช่วงเทศกาลตรุษจีน ช่วงหยุดวันแรงงาน รวมถึงช่วงหยุดฤดูร้อน

ฝูฟางฟาง ชาวมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน ซึ่งเพิ่งกลับจากท่องเที่ยวไทยในช่วงหยุดเทศกาลปีใหม่ เผยว่าเธอแชร์ข่าวไทยจะดำเนินนโยบายฟรีวีซ่าแก่พลเมืองจีนให้เพื่อนรอบตัวทันที พร้อมเสริมว่าแม้ไทยมีหลายอย่างคล้ายกับไห่หนาน แต่มีบรรยากาศเฉพาะตัวกว่ามาก

ฝูกล่าวว่าวัฒนธรรมพุทธศาสนา อาหารการกิน ธรรมเนียมประเพณี และตลาดน้ำของไทย มอบประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวที่แปลกใหม่แก่ชาวจีน นอกจากนั้นการบริการทางการท่องเที่ยวของไทยยังมีความละเอียดอ่อนพิถีพิถัน โดยฝูทิ้งท้ายว่า “ถ้าให้พูดจริงๆ เที่ยวไทยสามวันก็ยังไม่พอ”

รายงานระบุว่ายอดค้นหาคำว่า “ประเทศไทย” บนแพลตฟอร์มของซีทริป กรุ๊ป ผู้ให้บริการด้านการเดินทางท่องเที่ยว ได้เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 90 ในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงหลังจากมีรายงานข่าวข้างต้น ส่วนยอดค้นหาเที่ยวบินเส้นทางเซี่ยงไฮ้-กรุงเทพฯ และปักกิ่ง-กรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 40

ขณะเดียวกันเว็บไซต์ทริปดอตคอม (Trip.com) ของซีทริปประจำประเทศไทย พบยอดค้นหาคำว่า “ประเทศจีน” เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 80 ในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงเช่นกัน โดยมีกลุ่มเมืองอย่างกว่างโจว เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และคุนหมิง เป็นคำค้นหาที่ได้รับความนิยมสูง

ซีทริปเผยว่าเมื่อนับถึงวันแรกของปี 2024 ยอดจองการเดินทางสู่ไทยระหว่างวันที่ 2 ม.ค. จนถึงเทศกาลตรุษจีน เพิ่มขึ้นมากกว่าสิบเท่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนยอดจองการเดินทางจากไทยสู่แผ่นดินใหญ่ของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 779 เมื่อเทียบปีต่อปี

ทั้งนี้ ซีทริปเสริมว่ากลุ่มเมืองของจีนที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ปักกิ่ง ฮาร์บิน เฉิงตู คุนหมิง เซินเจิ้น หางโจว ฉงชิ่ง และฉางซา

ฉินจิ้ง ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายกิจการสาธารณะของซีทริป กรุ๊ป กล่าวว่าไทยเป็นหนึ่งในสิบประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเที่ยวจีนจำนวนมากที่สุดในปี 2023 และหนึ่งในสามจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวขาออกชาวจีนในช่วงหยุดเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา

เลี่ยวฟาหลง จากบริษัทผู้ให้บริการด้านการเดินทางท่องเที่ยวในนครซานย่าของไห่หนาน ระบุว่านโยบายฟรีวีซ่าแก่พลเมืองจีนของไทยจะเป็นอีกมาตรการกระตุ้นต่อจากมาเลเซียและสิงคโปร์ที่ดำเนินนโยบายประเภทนี้ ทำให้การท่องเที่ยว “สิงค์โปร์-มาเลเซีย-ไทย” ที่ชาวจีนนิยมอยู่แล้วคึกคักยิ่งขึ้น

ด้านท่าอากาศยานนานาชาติหนานหนิง อู๋ซวี ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ประกาศแผนการเพิ่มจำนวนเที่ยวบินตรง เส้นทางหนานหนิง-กรุงเทพฯ ซึ่งกลับมาให้บริการเมื่อเดือนกรกฎาคม 2023 โดยสายการบินไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส

ส่วนสายการบินกว่างซี เป่ยปู้ กลัฟ แอร์ไลน์ส เปิดเผยแผนการกลับมาให้บริการเที่ยวบินตรง เส้นทางหนานหนิง-กรุงเทพฯ จำนวน 3 เที่ยวต่อสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. เป็นต้นไป

อนึ่ง กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน รายงานว่ายอดเดินทางท่องเที่ยวในจีน ช่วงหยุดเทศกาลปีใหม่ ระยะ 3 วัน (30 ธ.ค. 2023-1 ม.ค. 2024) รวมอยู่ที่ราว 135 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 155.3 เมื่อเทียบปีต่อปี และสร้างรายได้ 7.97 หมื่นล้านหยวน (ราว 3.9 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 200.7

ไต้ปิน ผู้อำนวยการสถาบันการท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน เผยว่าตลาดการท่องเที่ยวในจีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในปี 2023 พร้อมคาดการณ์ว่าจำนวนการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศของชาวจีนจะสูงเกิน 264 ล้านครั้ง และทำรายได้ 1.07 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.6 ล้านล้านบาท) ในปี 2024

นอกจากนั้นไต้ชี้ว่าการเดินทางท่องเที่ยวขาออกของชาวจีน รวมถึงการเดินทางท่องเที่ยวเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เขตบริหารพิเศษมาเก๊า และเกาะไต้หวันของจีน มีแนวโน้มฟื้นตัวเต็มที่ในปี 2024 หากดูจากการดำเนินนโยบายฟรีวีซ่าแก่พลเมืองจีนของหลายประเทศ รวมถึงไทย กอปรกับราคาบัตรโดยสารเที่ยวบินที่ปรับลดลงตามจำนวนเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารบนเที่ยวบินตรง เส้นทางหนานหนิง-กรุงเทพฯ ของสายการบินไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส ที่กลับมาให้บริการเมื่อเดือนกรกฎาคม 2023)

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตรวจสอบเอกสารประจำตัวนักเดินทางที่จะเดินทางสู่ไทยที่ท่าอากาศยานนานาชาติหนานหนิง อู๋ซวี ในนครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 28 ธ.ค. 2023)

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองซักถามข้อมูลจากนักเดินทางที่จะเดินทางสู่ไทยที่ท่าอากาศยานนานาชาติหนานหนิง อู๋ซวี ในนครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 28 ธ.ค. 2023)