ย้อนเล่าวินาที "อี๊ด โปงลางสะออน" ติดคุกที่ฝรั่งเศส เกิดอะไรขึ้น ?

2024-01-04 15:40:25

ย้อนเล่าวินาที "อี๊ด โปงลางสะออน" ติดคุกที่ฝรั่งเศส เกิดอะไรขึ้น ?

Advertisement

ย้อนเล่าวินาที "อี๊ด โปงลางสะออน" ติดคุกที่ฝรั่งเศส เกิดอะไรขึ้น ? อยู่ด้วยกันมา 20 ปีรักกันมาก สมัยก่อนตัวติดกันไปไหนไปกัน แต่ทำไมโดนจับอยู่คนเดียว?ลูลู่ : รักมากแต่ก็ทิ้งพี่ได้ตอนนั้นไปทัวร์คอนเสิร์ต

อี๊ด : ไปทัวร์คอนเสิร์ตที่ฝรั่งเศส จะไปดิสนีย์แลนด์ พาวงทั้งหมดไปเจ้าภาพเขาพาไป ด้วยความที่เราชอบถ่ายรูปซื้อกล้องใหม่ๆ ให้เด็กฝรั่งทารกดูดจุกก็ถ่ายไป 10 กว่ารูปจะเอากลับไปให้พ่อ แม่ดู สักพักการ์ดตัวใหญ่ๆ เดินมา 4-5 คน อุ้มผมไปเลยนะเข้าไปห้องลับ กดกล้องดูเขาลบหมดเลย สักพักตำรวจที่อยู่ข้างนอก ล็อคตัวผมไปนั่งในรถ เขาถามผมมาจากไหน ผมบอกไทยแลนด์ สักพักถึงโรงพักก็ล็อกผมลงไป เปิดประตูคุกเข้าไป เสร็จปิดประตูล็อกระหว่างนั้นลาล่าลูลู่?
อี๊ด : ก็เล่นไวกิ้งของมัน คิดในใจไม่ห่วงกูเลย

ลูลู่ : เราไม่รู้

อี๊ด : ก็พี่คิดไง ไม่ถามหาหัวหน้าเลย หัวหน้าอยู่ไหนลูลู่ : ตอนเล่นเราแยกกัน เราไม่ได้ไปด้วยกัน พี่ไม่ได้ชอบขึ้นแบบเสียวๆ เพราะพี่หมดความเสียวไปแล้วแล้วพอโดนจับแล้วทำยังไงต่อ?
อี๊ด : ผมก็นั่งนิ่งมองฝาผนังก็จะมีคนเขียน เหมือนเขามาที่นี่แล้ว คนนี้ประเทศนั้น ประเทศนี้เต็มไปหมด กูจะเขียนดีไหม มันมีหลายภาษา จะภูมิใจในตรงนี้ไหม แล้วมันมีดินสอวาง พี่ว่าจะเขียนแล้ว แต่ไม่ได้เขียน เพราะมันไม่ใช่เรื่องภูมิใจ อยู่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เปิดประตูให้พี่ออกไป เขาคงเอาพาสปอร์ตไปเช็กต้องใช้เวลา แต่คือมึงเอารถไปรับกูแล้วมึงไม่ไปส่ง งงเป็นไก่ตาแตก กลับยังไง เงินก็ไม่มีคุณเล่นกันนานมากเลยนะ?
ลูลู่ : นานมาก สนุกมากเลย

อี๊ด : คิดดูปล่อยผมหน้าโรงพัก ผมก็ไม่มีเงิน ผมจะพูดยังไงกับเขาดี ก็เลยเดินออกมาข้างหน้า ก็จะมีแท็กซี่ ก็โบกคิดว่าพอไปถึงที่นู้นน้องๆ เล่นกันเสร็จพอดี ก็บอกเขาไปดิสนีย์เขาบอกโอเค ดิสนีย์เวิลด์ ดิสนีย์แลนด์ ดิสนีย์สตูดิโอหรือดิสนีย์อะไร เอาล่ะกูมาจากดิสนีย์อะไร ปัญหามันมีเรื่อยๆ ก็บอกว่าดิสนีย์แลนด์คำเดียวเลย พอไปถึงข้างหน้ามันจะมีป้ายแลนด์เวิลด์จะแยกกันอยู่ ก็บอกเขาไปทางนี้ โกรธมาก เจ้าภาพทำไมไม่หาเราเลย

ลูลู่ : น้องก็ไม่ตาม

ลาล่า : คือเขาปล่อยเที่ยว นัดเวลากันว่ากี่โมงให้มารวมกันจุดนี้ ถ้ารอกันเดี๋ยวมันช้าจะเที่ยวไม่คบอี๊ด : ลงไปปุ๊บเจ้าภาพเดินมา ไปไหนมาพี่อี๊ด กูนั่งแท็กซี่ลงมามึงก็เห็น น่าจะสืบสาวราวเรื่องจากคนข้างในว่ากูยังไง

โชคดีเจอเจ้าภาพอยู่หน้าดิสนีย์นะ เขาจ่ายเงินให้?
อี๊ด : เด็กๆ ก็อยู่

ลาล่า : คือได้เวลารวมตัวแล้วแล้วไปรู้ตอนไหนว่าพี่เราไปติดคุกมา?
ลาล่า : เขามาเล่า

ลูลู่ : ก็เจอกันเขาเล่าให้ฟัง

อี๊ด : แล้วมันก็หัวเราะกันหมด โกรธก็โกรธ แต่ก็หันหน้าหนี อารมณ์นั้น

ลาล่า : แต่มีเด็ก backstage เดินตามเขาอยู่นะ แต่ไม่มีใครรู้ว่าเขาโดนรวบไปตอนไหน

อีกหนึ่งสาเหตุที่กลับมารวมตัว เคลียร์ใจกัน เพราะกลัวคนจะลืมโปงลางสะออน?
อี๊ด : คิดถึงแฟนคลับ ทั้งช่องเราก็พูดถึงตลอด อยากให้กลับมาทำเพลง กลับมาขึ้นเวทีอีก

ก็มียุคใหม่มาด้วย ต้องพัฒนา?
อี๊ด : ใช่ แต่ผมจะไม่เอามารวมวงเหมือนเมื่อก่อน เราจะเอาเป็นฟรีแลนซ์มากกว่า 1.เขาต้องมีอย่างอื่นทำ ลาก็เอาคนนี้มาแทน ให้มันเป็นแบบนี้ดีกว่า เราก็สบายใจ ไม่ต้องไปอุ้มอะไรมาก

อีกเรื่องนึงรู้สึกว่าดูแลเด็กใหม่ไม่เหมือนพวกเรา อย่างเช่นเรื่องอะไร?
ลาล่า : เรื่องของความเป๊ะ อืม...ไม่ต้องไปนี่หรอก สบายๆ

อี๊ด : ไปทัวร์คอนเสิร์ตนางรำก็จะซ้อมๆ กันแล้วลงมา ไอนี่ฤทธิ์เดิมจะออก ใช้ไม่ได้นะเนี่ย ไปเรียนมาจากไหน ทำไมยกขาแบบนี้ ชุดแบบนี้ไม่ได้เดี๋ยวพี่อี๊ดด่า มันหลายๆ ครั้งเข้า ผมก็สังเกตอยู่

ลาล่า : พวกเขาไม่เข้าใจ เพราะเขาเพิ่งเจอเรา แล้วเราเก็บความเนี๊ยบมาจากเขาเต็มๆ 100% แล้วเรามองเห็นกับตาเลยว่าผ้าถุงก็ไม่เท่า มันไม่สวย มันไม่ใช่

อี๊ด : นี่มันไม่เข้าใจว่าเด็กมันเป็นฟรีแลนซ์มาเรื่อยๆ ไม่ใช่เด็กเก่าที่จะพูดอะไรก็ได้ เราก็เป็นห่วงน้องใหม่กลัวเขาไม่กล้ามาอีก ก็บอกล่าเดี๋ยวพี่คุยเอง ไม่เป็นไรกฎระเบียบเมื่อก่อน ห้ามมีแฟน ห้ามแฟนขับรถตาม ทุกวันนี้มีได้ไหม?
อี๊ด : เพราะตรงนี้เรารับคนนั้น คนนี้มาเป็นฟรีแลนซ์ เราถึงไม่ค่อยไปอะไรกับเขามากได้ แต่ต้องเป็นหน้าเดิมๆ ที่เคยมา ต้องไปฝึกก่อนนะ

พอมารวมตัวกันในรอบ 10 ปี ความรู้สึกลึกๆ เป็นยังไง โหยหาไหม?
ลูลู่ : ดีใจมาก 10 ปีที่เราไม่ได้อยู่ด้วยกัน ไม่ได้ขึ้นร้องเพลงด้วยกัน มันเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก เป็นภาพที่มันลบออกจากสมองไม่ได้หรอก ทุกคนเห็น อี๊ด ลู่ ล่า โปงลางสะออนอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าเวลามันผ่านไป แต่เวลาที่มันหายไปตรงนั้นมันทำให้เรารู้ว่าเราต้องทำยังไง อะไรบ้าง เก็บประสบการณ์ทุกสิ่ง ทุกอย่างมาทำ

ทั้งสองคนมีพวงมาลัยมาให้?
ลูลู่ : สิ่งที่ผ่านมาถ้าหนูทำอะไรผิดกับพี่ ไม่ว่าจะตั้งใจก็ดีหรือไม่ตั้งใจก็ดีที่ทำให้พี่ผิดหวังในตัวหนู หนูก็ขอโทษ หนูรู้ว่าพี่รักหนูแค่ไหน แล้วหนูก็รักพี่ขนาดไหน ขอบคุณทุกสิ่งที่สร้างหนูสองคนขึ้นมาทำให้ทุกคนได้รู้จัก ก่อนที่ก้าวออกไปทุกคนตราหน้าเราสองคนว่าเนรคุณ หนูไม่รู้ว่าจะพูดคำไหน ไม่อยากแก้ตัว แต่สิ่งที่หนูทำสองคนออกมาคือหนูไม่เคยลืมบุญคุณ หนูไม่เคยลืมคำว่าโปงลางสะออนเลย หนูต้องขอบคุณมากกว่าที่สร้างหนูมาจนถึงทุกวันนี้

ลาล่า : ล่าภูมิใจในพี่ชายคนนี้ ตั้งแต่เรียน จนเขาพาน้องๆ มาสู่ความสำเร็จวันนี้ เขาเป็นผู้ชายที่อเมซซิ่งสำหรับเรามาก เขาสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตน้องหลายๆ คนให้อยู่สุขสบาย เปลี่ยนจากเด็กธรรมดา เปลี่ยนจากดนตรีพื้นบ้านให้กลายเป็นที่ฮิตสำหรับทุกโรงเรียน พาเราไปเที่ยว ไปแสดงหลายๆ ประเทศ ทุกครั้งที่เราพูดคำว่าโปงลางสะออนเรารู้สึกว่าเราภูมิใจ วันนี้ต่อให้หนูต้องจากโลกนี้ไป หนูรู้สึกว่ามันจะเป็นที่จารึกจดจำพี่ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับคนทั้งโลกให้รู้จักคำว่าโปงลางสะออนพี่อี๊ดบอกอะไรน้องทั้งสองคนหน่อยได้ไหม?
อี๊ด : สองคนนี้เขาเป็นคนเก่ง เป็นคนมีของ พออยู่ด้วยกันเราจะรู้ว่าเขาเป็นยังไง ถึงจะไปอยู่ที่ไหน เสียงเป็นยังไง หั่นสับๆ มาก็จำได้ว่าคือเขา 2 คน เพราะอยู่ด้วยกันมาทุกช่วงอายุ เห็นวันนี้เขายืนได้ด้วยตัวเอง เขามีงาน มีการ มีธุรกิจของตัวเอง ผมก็ดีใจ มีความสุข ยังดีที่เรามีโอกาสได้ไปงานกันอยู่ อาทิตย์ละครั้ง สองครั้งก็ยังดี ได้พูดคุยกัน อย่างน้อยก็ทำให้แฟนเพลงที่เป็นแฟนคลับเราได้รู้ว่าน้องสองคนไม่ได้เป็นคนแบบนั้น ที่ผ่านมาสิ่งที่ทำให้น้องเสียใจ แฟนคลับก็จะรู้แล้วว่ามันเป็นยังไง มันจะเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นแรงที่จะส่งให้หนูเจริญก้าวหน้าต่อไป ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ถ้าหนูตั้งใจดี มีความจริงใจกับทุกอย่างที่ทำ พี่ว่ามันเป็นสิ่งที่ส่งให้หนูเจริญต่อไปในวันข้างหน้าคลิปสัมภาษณ์ย้อนหลัง
https://youtu.be/kZi18Nranhc