"วราวุธ"ชี้เบี้ยผู้สูง 1,000 บาทยากรายได้เข้าคลังจำกัด (มีคลิป)

2024-01-04 15:47:06

"วราวุธ"ชี้เบี้ยผู้สูง 1,000 บาทยากรายได้เข้าคลังจำกัด (มีคลิป)

Advertisement

"วราวุธ"ชี้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุสุดยอด คนรุ่นใหม่เตรียมเป็น "นางแบก"  รับภาระหนัก  ระบุเบี้ยผู้สูง 1,000 บาทยาก  รายได้เข้าคลังจำกัด

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.67  ที่รัฐสภา นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงการจัดสรรงบประมาณของ พม.  ว่า ตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุสุดยอด หรือ Super Aging Society เทียบเท่าประเทศญี่ปุ่นไปเรียบร้อยแล้ว การจะดูแลผู้สูงอายุเป็นเรื่องที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำ แต่ศักยภาพในการดูแลเทียบกับจำนวนเด็กเกิดใหม่ในปี 2565 มีเพียง 4 แสนกว่าคนเท่านั้น  ต่อจากนี้คนรุ่นต่อไป จะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อมีส่วนกลางให้กับผู้สูงอายุที่นับวันจะมีมากขึ้น หัวใจสำคัญขณะนี้ นอกจากการดูแลผู้สูงอายุให้ทั่วถึงแล้ว ยังถึงเวลาที่สังคมไทยจะดึงเอาศักยภาพของคนทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ ทุกคนล้วนเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าของสังคมไทย เราต้องดึงศักยภาพของคนเหล่านี้มาเป็นแรงขับเคลื่อนของสังคม  คนรุ่น Gen Y และ Gen Z ที่จะมาทำงานนั้นมีปริมาณน้อยลง ถ้าหากเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆคน Gen Y Gen Z ก็จะต้องทำงานเป็น Generation ของนางแบกที่หนักขึ้นไปกว่านี้อีก

นายวราวุธ กล่าวด้วยว่า ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ได้พูดในหลายประเด็น เช่น เรื่องความรุนแรงทางเพศ ความเท่าเทียมทางเพศ ถือว่าเป็นกำลังใจให้กับพวกเราชาวคอม ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้ความสำคัญในการพัฒนาครบทุกมิติของสังคมไทย 

ส่วนที่มีสมาชิกอภิปรายขอปรับเปลี่ยนเบี้ยผู้สูงอายุให้เพิ่มเป็น 1,000 บาทนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า การขอเป็นเรื่องที่ไม่ยาก แต่ต้องเข้าใจว่าวันนี้การจะขอเพิ่มถ้วนหน้าจะต้องใช้งบเพิ่มปีละ 60,000 ล้านบาท และแต่ละปีจำนวนผู้สูงอายุจะมากขึ้นเรื่อยๆ และเวลานี้ประเทศไทยมีผู้เสียภาษีจริงๆ อยู่ไม่ถึง 10% ของจำนวนประชากรไทย เงินขาเข้ามีอยู่น้อยนิด แต่เงินขาออกทุกคนอยากให้มีถ้วนหน้า มองว่าสิ่งสำคัญคือเราควรเน้นดูแลกลุ่มคนที่เปราะบาง และมีความเดือดร้อนมากที่สุดเสียก่อน แล้วค่อยๆ ถัดไปตามลำดับ  เห็นใจกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักงบประมาณ ที่มีรายได้เข้ามาค่อนข้างจำกัด เราเองก็ไม่อยากให้งบประมาณขาดดุลทุกปี ปีนี้เองก็กู้มาอีกหลายแสนล้าน แต่หากต้องการถ้วนหน้าจริง ก็จะเพิ่มภาระให้กับงบประมาณ เมื่อไหร่ที่มีเพียงพออย่าว่าแต่ 1,000 บาทเลย เราก็อยากให้ถึง 3,000 บาท กี่พันบาทก็อยากจะให้ทั้งนั้น แต่วันนี้รายจ่ายกับรายรับยังไม่สมดุลกัน