เหตุ "แผ่นดินไหว" ในญี่ปุ่น เสียชีวิตเพิ่มเป็น 30 รายแล้ว

2024-01-02 17:00:23

เหตุ "แผ่นดินไหว" ในญี่ปุ่น เสียชีวิตเพิ่มเป็น 30 รายแล้ว

Advertisement

โตเกียว, 2 ม.ค. (ซินหัว) — วันอังคาร (2 ม.ค.) สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นอ้างอิงหน่วยงานท้องถิ่น รายงานว่าเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงหลายครั้งในพื้นที่ทางตอนกลางของญี่ปุ่นและบริเวณใกล้เคียง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 30 รายแล้ว

เหตุสิ่งปลูกสร้างพังถล่มและเพลิงไหม้หลายครั้ง คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 30 ราย ในจังหวัดอิชิกาวะซึ่งได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวหนักหน่วงที่สุด

มีการรายงานพบผู้ได้รับบาดเจ็บจากสิ่งปลูกสร้างถล่มหรือได้รับความเสียหายในจังหวัดนีงาตะ โทยามะ ฟุกุอิ และกิฟุ ขณะรายงานความเสียหายและข้อมูลกรณีประชาชนติดใต้ซากอาคารในหลายเมืองเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชี้ว่าการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเป็นภารกิจที่ต้องแข่งกับเวลา พร้อมกล่าวว่ารัฐบาลได้ส่งกองกำลังป้องกันตนเองจำนวนหนึ่งไปยังพื้นที่ได้รับผลกระทบ และจะเดินหน้าให้ความช่วยเหลือต่อไป

เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงหลายครั้ง ซึ่งครั้งหนึ่งมีขนาดสูงถึง 7.6 ตามมาตราแมกนิจูด เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ (1 ม.ค.) ณ ความลึกที่ตื้น บริเวณคาบสมุทรโนโตะในจังหวัดอิชิกาวะ ด้านองค์การอุตุนิยมวิทยาแห่งญี่ปุ่นตั้งชื่อแผ่นดินไหวครั้งนี้อย่างเป็นทางการว่า แผ่นดินไหวคาบสมุทรโนโตะ ปี 2024

อนึ่ง ญี่ปุ่นเผชิญแผ่นดินไหวจำนวน 155 ครั้งแล้ว นับตั้งแต่วันจันทร์ (1 ม.ค.)