"ปรานปรีย์"ชี้แผ่นดินไหวญี่ปุ่นคนไทยไม่ได้รับผลกระทบ

2024-01-02 12:39:18

"ปรานปรีย์"ชี้แผ่นดินไหวญี่ปุ่นคนไทยไม่ได้รับผลกระทบ

Advertisement

รมว.ต่างประเทศชี้แผ่นดินไหวญี่ปุ่นไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบ 

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 67 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ครม. ถึงกรณีแผ่นดินไหวและสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่า ผู้เสียชีวิตมี 8 คน แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันทั้งหมด โดยกระทรวงการต่างประเทศมีการเตรียมพร้อมหากคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ได้รับรายงานว่าไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบ

ผู้สื่อช่าวถามว่า ประเทศเกาหลีใต้ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน จะต้องมีการติดตามอย่างไรบ้าง นายปานปรีย์ กล่าวว่า ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ มีการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์เป็นอย่างดี เพราะได้รับผลกระทบอยู่เป็นประจำ ซึ่งเชื่อว่าในส่วนของเกาหลีก็น่าจะเรียบร้อย และกระทรวงการต่างประเทศก็มีการเตรียมการอยู่แล้ว เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานใช่หรือไม่ นายปานปรีย์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน แต่คงต้องรอดูสถานการณ์อีกเล็กน้อยว่าจะเกิดสึนามิที่ไหน ซึ่งหากเกิดก็จะลำบากเช่นกัน

เมื่อถามว่า จากนี้ไปจะมีการเตือนคนไทยในประเทศญี่ปุ่นเป็นพิเศษหรือไม่ นายปานปรีย์ กล่าวว่า เรามีสายด่วนฉุกเฉินที่จะสามารถติดต่อได้ และทราบมาว่ามีคนไทยติดต่อไปที่สถานทูตจำนวนมาก แต่ทุกคนยังมีความปลอดภัยดี บางส่วนก็เข้าไปอยู่ในศูนย์อพยพ ซึ่งเขาก็มีการดูแลอย่างดี

ต่อข้อถามถึงกรณีวันที่ 13 ม.ค. ไต้หวันจะมีการเลือกตั้ง และทั่วโลกมีการจับตาว่าจะเป็นจุดชี้ชะตาอำนาจอธิปไตยของไต้หวันกับสาธารณรัฐประชาชนจีน ทางการไทยวางตัวอย่างไรบ้าง นายปานปรีย์ กล่าวว่า ในส่วนประเทศไทยเรารับจีนเดียวอยู่แล้ว ฉะนั้น ในส่วนของการเลือกตั้งไต้หวันคงต้องรอผลการเลือกตั้งต่อไป และในส่วนของจีนเราได้มีการอนุมัติวีซ่าฟรีที่คนไทยสามารถเข้าจีนได้ โดยจะมีมีผลวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่นายกฯได้มีการสั่งการมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และได้เดินทางไปคุยกับรัฐมนตรีการต่างประเทศของจีน ซึ่งท่านก็ยืนยันว่าจะดำเนินการเรื่องการให้วีซ่าฟรีกับคนไทย ถือเป็นข่าวดี และคาดว่าภายในเดือนนี้ หรือต้นเดือนหน้า จะเดินทางไปจีนเพื่อลงนามในข้อตกลงไทยกับจีน