มท.1 ตรวจสภาพการจราจรสายมิตรภาพ มุ่งหน้าเข้า กทม. (มีคลิป)

2024-01-01 21:56:33

มท.1 ตรวจสภาพการจราจรสายมิตรภาพ มุ่งหน้าเข้า กทม. (มีคลิป)

Advertisement


มท.1 ตรวจสภาพการจราจรสายมิตรภาพ มุ่งหน้าเข้า กทม. กำชับเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ดูแลความปลอดภัย ปชช.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 ม.ค. 67 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจติดตามการจราจรเส้นทางถนนมิตรภาพ โดยมี นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนายเธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมคณะ โดยขึ้นเฮลิคอปเตอร์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย KA-32 ซึ่งเป็นความร่วมมือของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กับกองทัพบก (ทบ.) บินตรวจสภาพการจราจรทางอากาศบริเวณถนนมิตรภาพและถนนมอเตอร์เวย์ M6 ขากลับเข้ากรุงเทพมหานคร ช่วงเขื่อนลำตะคอง ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว และเขตพื้นที่ต.หนองสาหร่าย ต.กลางดง อ.ปากช่อง เข้าเขตพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เพื่อรองรับการเดินทางกลับของประชาชน เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุดวันสุดท้ายของช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 จึงมีประชาชนเดินทางกลับเข้าสู่กรุงเทพมหานครจำนวนมาก ทำให้เส้นทางหลักและเส้นทางสายรองที่เชื่อมต่อระหว่างจังหวัด มีปริมาณรถหนาแน่น จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้


จากนั้น นายอนุทิน พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังจุดตรวจบูรณาการบริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรหนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมี พล.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ ด่านสุวรรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา และนายกิตติศักดิ์ ธีระวัฒนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมให้การต้อนรับ โดยนายอนุทิน ได้มอบสิ่งของสนับสนุนการปฏิบัติงานและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนที่ประจำจุดตรวจ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานดูแลประชาชนในการเดินทางกลับช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567


นายอนุทิน ยังได้กำชับให้จังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ประชาชน เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการกวดขันผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ทั้งขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ ไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย รวมถึงประเมินความพร้อมของผู้ขับขี่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการขับรถเร็วและง่วงหลับใน พร้อมดำเนินการแก้ไขปัญหาการจราจร โดยเปิดช่องทางพิเศษเพื่อเร่งระบายรถ และปิดจุดเสี่ยงอุบัติเหตุ อาทิ ตั้งกรวยริมไหล่ทาง ปิดจุดกลับรถ ตลอดจนขอให้ผู้ขับขี่มีน้ำใจกับผู้ร่วมใช้เส้นทาง เพื่อผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัย และเริ่มต้นปีใหม่ 2567 ด้วยความสุขและความปลอดภัย

ท้ายนี้ หากประสบหรือพบเห็นอุบัติเหตุสามารถแจ้งเหตุได้ทางสายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง และไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป