เพื่อนบ้านใจดีเอื้อเฟื้อที่ดินปลูกดาวเรือง 2,000 ต้นสร้างรายได้เกือบแสน

2023-12-15 21:53:22

เพื่อนบ้านใจดีเอื้อเฟื้อที่ดินปลูกดาวเรือง 2,000 ต้นสร้างรายได้เกือบแสน

Advertisement

เพื่อนบ้านใจดีเอื้อเฟื้อที่ดินให้เกษตรกรปลูกดาวเรืองแทนพื้นที่เดิมน้ำท่วมขัง  กลายเป็นสวนสวยหลังบ้าน ปลูกเพียง 2,000 ต้นสร้างรายได้เกือบแสน

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เกษตรกรผู้ปลูกดาวเรืองและเจ้าของที่ดิน ช่วยกันเก็บดาวเรืองที่ปลูกไว้ริมสระน้ำหลังบ้าน ในพื้นที่ ม.1 ต.กรูด อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี หลังทดลองปลูกในพื้นที่ใหม่ เพราะพื้นที่เก่าเวลาฝนตกหนักน้ำท่วมขัง  ช่วงเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เกษตรกรไม่สามารถปลูกดาวเรืองในที่เดิมได้ เพื่อไม่ให้รายได้ขาดช่วงจึงอาศัยที่ดินหลังบ้านของเพื่อนบ้านปลูกเป็นการชั่วคราว ซึ่งสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างดี


นางมะลิวัลย์ เมฆกล่อม เกษตรกรผู้ปลูกดาวเรือง เล่าว่า ดาวเรืองเป็นพืชที่ดูแลง่าย  ปลูกดาวเรืองมาแล้วประมาณ 5-6 ปี ไม่เคยประสบปัญหาน้ำท่วมขัง แต่ปีนี้ฝนเยอะเจอน้ำท่วมหนัก ดาวเรืองที่ปลูกไว้เสียหาย ยังไม่สามารถปลูกใหม่ได้ จึงพยายามหาพื้นที่ปลูกใหม่ โชคดีที่มีเพื่อนบ้านอนุญาตให้มาปลูกในสวนหลังบ้านโดยไม่คิดค่าที่ดิน จึงลงทุนปลูก 2,000 ต้น โดยใช้พันธุ์ดอกสีเหลืองและพันธุ์ดอกสีส้มสด ซึ่งก็สามารถเริ่มเก็บดอกได้แล้วในระยะเวลา 3-4 วันเก็บหนึ่งครั้งได้ประมาณ 1 หมื่นดอก ขายส่งพ่อค้าแม่ค้าเจ้าประจำ ราคาดอกละ 1.3-2 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดดอก ตอนนี้ก็มีพ่อค้าปลีกจองดอกไม้ไว้หมดแล้ว หากเก็บหมดรอบก็มีรายได้ประมาณเกือบ 1 แสนบาทต่อดาวเรือง 2,000 ต้น ซึ่งก็ต้องขอบคุณเจ้าของที่ดินที่เอื้อเฟื้อพื้นที่ให้ปลูกดาวเรืองในช่วงที่น้ำขังในพื้นที่ปลูกเดิม ส่วนพันธุ์ดาวเรืองก็เพาะเองเพื่อลดต้นทุนการผลิต


นางลัดดา แท่นนาค เจ้าของบ้าน บอกว่า เห็นเพื่อนบ้านได้รับผลกระทบจากอุทกภัยช่วงที่ผ่านมา และยังไม่สามารถปลูกดาวเรืองในพื้นที่ดินเดิมได้ต่อ ประกอบกับเป็นคนชอบดอกดาวเรืองสีเหลืองสวย จึงให้เพื่อนบ้านเข้ามาปลูกตรงพื้นที่หลังบ้านที่มีสระน้ำริมสวนทุเรียนที่ปลูกใหม่ ที่มีน้ำสมบูรณ์เหมาะกับการปลูกพืช ช่วยให้เพื่อนบ้านมีรายได้ไม่ขาดตอน สวนตนเองก็ได้สวนดาวเรืองสวยหลังบ้าน โดยหลังจากมีสวนหลังบ้านก็มีเด็กๆในพื้นที่มาขอถ่ายภาพกับดอกไม้ไปอวดโซเชียลกันบ้างแล้ว

สำหรับการปลูกดาวเรือง เป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจ ที่ยังคงมีตลาดรองรับ โดยเฉพาะในวันพระที่ต้องใช้ดอกดาวเรืองเป็นจำนวนมากในวิถีชาวพุทธ สามารถสร้างรายได้เสริมและหลักให้กับเกษตรกรเป็นอย่างดี