เทียนจินเปิดบริการรถไฟสินค้าขนส่ง NEV สู่ยุโรป

2023-12-15 16:10:12

เทียนจินเปิดบริการรถไฟสินค้าขนส่ง NEV สู่ยุโรป

Advertisement

เทียนจิน, 15 ธ.ค. (ซินหัว) — จีนเปิดเส้นทางโลจิสติกส์ระหว่างประเทศเพื่อขนส่งยานยนต์พลังงานใหม่ที่ผลิตในจีนสายใหม่ หลังรถไฟสินค้าบรรทุกยานยนต์พลังงานใหม่ 110 คัน ออกจากมหานครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน เพื่อมุ่งหน้าสู่ยุโรป เมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี (14 ธ.ค.) ที่ผ่านมา

หน่วยงานการรถไฟท้องถิ่นรายงานว่านี่เป็นครั้งแรกของการเดินรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป ออกจากนครเทียนจินเพื่อขนส่งยานยนต์พลังงานใหม่ที่ผลิตในจีน

รถไฟสินค้าขบวนนี้มีกำหนดวิ่งออกจากพรมแดนจีน บริเวณด่านเอ้อเหรินฮ่าวเท่อ เขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน และถึงกรุงมอสโกของรัสเซียภายในระยะเวลาราว 18 วัน

สวิฟต์ ทรานสปอร์ต กรุ๊ป (SWIFT Transport Group) ผู้ให้บริการรถไฟสินค้าสายนี้ เผยว่ายานยนต์พลังงานใหม่ที่ผลิตในภูมิภาคปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ย สามารถเข้าถึงกลุ่มประเทศเอเชียกลางและยุโรปผ่านเส้นทางที่เปิดใหม่นี้ภายในระยะเวลาเกือบสองสัปดาห์ ซึ่งจะลดระยะเวลาขนส่งอย่างมากเมื่อเทียบกับเส้นทางขนส่งเดิม

อนึ่ง นครเทียนจิน จุดสำคัญบนช่องทางขนส่งสู่ยูเรเซียและหนึ่งในท่าด่านของจีนที่ใกล้เอเชียกลางมากที่สุด ได้เดินรถไฟสินค้าจีน-ยุโรป และรถไฟสินค้าจีน-เอเชียกลาง จำนวน 634 เที่ยว เมื่อนับถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งขนส่งสินค้ามากกว่า 68,000 ทีอียู (TEU : หน่วยนับตู้คอนเทนเนอร์ยาว 20 ฟุต)