ทีมวิจัยนานาชาติ สร้างแผนที่ "เซลล์สมองสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม" ฉบับสมบูรณ์เป็นครั้งแรก

2023-12-14 17:05:31

ทีมวิจัยนานาชาติ สร้างแผนที่ "เซลล์สมองสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม" ฉบับสมบูรณ์เป็นครั้งแรก

Advertisement

ลอสแอนเจลิส, 14 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (13 ธ.ค.) สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ (NIH) เผยว่าทีมนักวิจัยนานาชาติได้สร้างแผนที่เซลล์ของสมองสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมด ฉบับสมบูรณ์เป็นครั้งแรก

แผนที่เซลล์ดังกล่าวเป็นแผนที่เซลล์สมองของหนู ซึ่งเผยให้เห็นชนิด ตำแหน่ง และข้อมูลโมเลกุลของเซลล์มากกว่า 32 ล้านเซลล์ พร้อมให้ข้อมูลการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์เหล่านี้

สถาบันฯ ระบุว่าหนูเป็นแบบจำลองการทดลองของสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ถูกนำมาใช้มากที่สุดในการวิจัยทางประสาทวิทยาศาสตร์ และแผนที่เซลล์นี้ได้ปูทางสู่การทำความเข้าใจสมองของมนุษย์มากขึ้น อีกทั้งวางรากฐานสำหรับการพัฒนาวิธีการรักษาแบบตรงจุดรุ่นใหม่สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติทางจิตและระบบประสาทเกี่ยวกับสมอง

อนึ่ง การค้นพบนี้ถูกเผยแพร่เมื่อวันพุธ (13 ธ.ค.) ที่ผ่านมา ในชุดบทความ 10 ฉบับของวารสารเนเจอร์ (Nature)

โจชัว กอร์ดอน ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตแห่งชาติสหรัฐฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่าแผนที่เซลล์สมองของหนูดังกล่าวไขความกระจ่างเรื่องเครือข่ายที่สลับซับซ้อนของเซลล์สมองสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยส่งมอบรายละเอียดที่จำเป็นต่อการทำความเข้าใจการทำงานของสมองมนุษย์และโรคต่างๆ


(ภาพจากสถาบันอัลเลน ในเมืองซีแอตเทิลของสหรัฐฯ : ภาพการจำแนกและการกระจายประเภทเซลล์โดยละเอียดในสมองของหนูทั้งหมดที่อิงจากการแสดงออกของยีน)