นายกฯบินประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย

2018-03-16 10:35:29

นายกฯบินประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย

Advertisement

นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะออกเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน - ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ 2018 ระหว่างวันที่ 17-18 มี.ค. ณ นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พร้อมคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 กองทัพอากาศ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติซิดนีย์ คิงส์ฟอร์ด สมิธ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน - ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ 2018 ระหว่างวันที่ 17-18 มี.ค. โดยไม่ได้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

สำหรับการประชุมสุดยอดอาเซียน – ออสเตรเลีย สมัยพิเศษครั้งนี้ เป็นการประชุมสุดยอดสมัยพิเศษระหว่างอาเซียนกับออสเตรเลียครั้งแรก ซึ่งไทยหวังจะใช้โอกาสนี้ในการเปิดโฉมใหม่ของหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อาเซียน-ออสเตรเลีย ท่ามกลางสถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมหาอำนาจในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

ขณะที่ออสเตรเลียจะส่งเสริมความมั่นคงและความมั่งคั่งของภูมิภาค คือ“ปฏิญญาซิดนีย์” เพื่อผลักดันให้อาเซียนและออสเตรเลียทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรียังจะได้พบหารือกับนายมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ นายกรัฐมนตรีเครือรัฐออสเตรเลีย ซึ่งเป็นโอกาสที่ผู้นำทั้งสองจะได้ย้ำถึงความสัมพันธ์อันที่ดีระหว่างกัน รวมทั้งความสัมพันธ์ไทย-ออสเตรเลียครบรอบ 70 ปี ในปี 2565 ด้วยทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจนายกรัฐมนตรี จะเดินทางออกจากท่าอากาศยานนานาชาติซิดนีย์ คิงส์ฟอร์ด สมิธ กลับประเทศไทย ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 กรุงเทพฯ ในเวลา 14.30 น. ของวันจันทร์ที่ 19 มี.ค.นี้