"อนุทิน"ชวนชมไฟประดับ 2.4 ล้านดวงสถานที่สำคัญกลางกรุง (มีคลิป)

2023-12-13 02:30:16

"อนุทิน"ชวนชมไฟประดับ 2.4 ล้านดวงสถานที่สำคัญกลางกรุง (มีคลิป)

Advertisement

"อนุทิน"ชวนชมไฟประดับสุดตระการตา 2.4 ล้านดวง สถานที่สำคัญกลางกรุง เพื่อเฉลิมฉลองรับปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค. 66 - 15 ม.ค. 67 

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.66  ที่บริเวณสวนมหาดไทย กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานงานแถลงข่าว “เชิญชมไฟประดับสุดตระการตานับล้านดวง และโครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินทัศนียภาพเมืองสวยงามถนนราชดำเนิน” โดยมี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง นายขจร ศรีชวโนทัย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้แทนหน่วยงานต่าง ๆ และสื่อมวลชน ร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยในเวลา 18.00 น. นายอนุทิน ได้ นำผู้ร่วมงานขับร้องเพลงชาติไทย และเป็นประธานการแถลงข่าว


จากนั้นได้นำผู้ร่วมงานและสื่อมวลชนขึ้นรถบัสเปิดหลังคา ชมไฟประดับ และโครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินเส้นทาง กระทรวงมหาดไทย - พระบรมมหาราชวัง - อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย - พระบรมรูปทรงม้า - พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน เป็นอันเสร็จกิจกรรม

นายอนุทิน กล่าวว่า พวกเราหลายคนคงมีความทรงจำวัยเด็กที่คล้ายกันอย่างหนึ่งนะครับ นั่นคือ การ “เที่ยวดูไฟ” ในกรุงเทพฯ ในช่วงเทศกาล และจุดสำคัญที่ผู้คนมักนั่งรถมาดูกันก็คือ ถนนราชดำเนินไปจนถึงบริเวณท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง เมื่อผมได้ทราบจากผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวงว่าปีนี้มีโครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน เพื่อเสริมทัศนียภาพของถนนราชดำเนิน และจะมีการจัดไฟประดับนับล้านดวงในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองรับปีใหม่ ซึ่งเป็นที่น่าดีใจที่ในปีนี้เราจะได้เห็นภาพที่สวยงามยิ่งกว่าที่เคยเห็นกันมา โดยการไฟฟ้านครหลวงซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงมหาดไทยที่มีความเชี่ยวชาญ และให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบจำหน่ายพลังไฟฟ้าที่เป็นภารกิจหลักมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พื้นที่ในความรับผิดชอบ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จ.นนทบุรี และ จ.สมุทรปราการ อันถือเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ ได้มีระบบไฟฟ้าที่มีความมั่นคง เพียงพอ ตอบสนองนโยบาย “มหานครแห่งอาเซียน” ของรัฐบาล


“ในโอกาสเตรียมเฉลิมฉลองขึ้นปีใหม่ 2567 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การไฟฟ้านครหลวงจึงได้มีการประดับตกแต่งไฟอย่างสวยงามตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ รวมถึงถนนราชดำเนินซึ่งได้นำสายไฟฟ้าลงใต้ดินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทัศนียภาพอันสวยงามที่จะเกิดขึ้นนี้จะเป็นการส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกท่าน ได้มาเที่ยวชมบรรยากาศ มาสัมผัสกับความงดงามยามค่ำคืนจากไฟประดับนับล้านดวง เพิ่มความตื่นตาตื่นใจตลอดเส้นทางถนนที่มีการจัดกิจกรรม ถือเป็นการส่งมอบความสุข ความประทับใจให้กับพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ และยังเป็นการกระตุ้นหนุนเสริมให้เกิดการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศไปพร้อมกัน ตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค.66 ถึงวันที่ 15 ม.ค.67 เวลา 18.00 - 24.00 น.” นายอนุทิน กล่าว


ด้านนายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กล่าวว่า การไฟฟ้านครหลวงในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินงานภายใต้ภารกิจหลักในการให้บริการจำหน่ายไฟฟ้าแก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี และจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมตอบสนองต่อนโยบายรัฐบาลและภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย ในการดูแลบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้กับประชาชนให้ได้รับบริการที่มีคุณภาพ และสะดวกสบาย ตามวิสัยทัศน์การขับเคลื่อนพลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร ซึ่งในโอกาสการเฉลิมฉลองเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ 2567 การไฟฟ้านครหลวงได้ดำเนินการติดตั้งตกแต่งไฟประดับจำนวนกว่า 2.4 ล้านดวง และไฟเส้นรวมความยาวกว่า 34 กิโลเมตร ตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ได้แก่ พระบรมมหาราชวัง พระที่นั่งอัมพรสถาน วังศุโขทัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน วังสระปทุม พระที่นั่งอนันตสมาคม ลานพระบรมรูปทรงม้า สนามเสือป่า กระทรวงมหาดไทย วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ถนนราชดำเนินนอก ถนนราชดำเนินกลาง ถนนราชดำเนินใน ทำเนียบองคมนตรี อาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่ คลองเตย และการไฟฟ้านครหลวง สำนักงานเพลินจิต ตั้งแต่วันที่  12 ธ.ค.66 ถึงวันที่ 15 ม.ค.67 เวลา 18.00 - 24.00 น. เพื่อให้ประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยว ได้เที่ยวชมความระยิบระยับ ตระการตา ในช่วงเวลาพิเศษดังกล่าว


“นอกจากนี้ MEA ยังพัฒนาระบบพลังงานอย่างต่อเนื่อง ให้สอดรับกับความต้องการใช้ไฟฟ้าของเมืองมหานคร โดยการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินในหลายโครงการ เช่น โครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ช่วงที่ 1 (ระยะทาง 1.53 กิโลเมตร ดำเนินการแล้วเสร็จ ปี 2565 มีขอบเขตของงานดังนี้ - ถนนหน้าพระลาน - ถนนสนามไขย - ถนนข้าวสาร) โครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ช่วงที่ 2 (ระยะทาง 4.22 กิโลเมตร ดำเนินการแล้วเสร็จ ปี 2565 มีขอบเขตของงานดังนี้ - ถนนราชดำเนินกลาง - ถนนราชดำเนินใน – ถนนท้ายวัง - ถนนเชตุพน - ถนนมหาราช) โครงการปรับปรุงสายอากาศเป็นสายใต้ดิน บริเวณ 2 ฝั่งคลองคูเมืองเดิม ในนามกระทรวงกลาโหม (ระยะทาง 4 กิโลเมตร ดำเนินการแล้วเสร็จ ปี 2564 มีขอบเขตของงานดังนี้ - ถนนราชินี แรงต่ำ - ถนนอัษฎางค์ แรงต่ำ) โครงการถนนหน้าพระลาน ถึง ถนนราชินี (ระยะทาง 0.75 กิโลเมตร จะดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2567) โครงการถนนลูกหลวง ข้างทำเนียบรัฐบาล (ระยะทาง 0.35 กิโลเมตร จะดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2567 เช่นเดียวกัน) โครงการรอบพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน (ระยะทาง 7.1 กิโลเมตร ดำเนินการแล้วเสร็จ ปี 2564) และการไฟฟ้านครหลวงยังมีการพัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Metro Grid) รวมถึงโครงการต่าง ๆ ที่มุ่งมั่นพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมที่ทันสมัย ตลอดจนการปรับภูมิทัศน์เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์โดยรอบสถานที่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ไฟฟ้าในรูปแบบวิถีชีวิตเมืองมหานคร มุ่งสู่การเป็น Smart City ตามนโยบายรัฐบาล” นายวิลาศ กล่าวเพิ่มเติม