รทสช.ประชุม ส.ส. 12 ธ.ค.เสนอวิปรัฐบาลเร่งพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ

2023-12-11 14:26:30

รทสช.ประชุม ส.ส. 12 ธ.ค.เสนอวิปรัฐบาลเร่งพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ

Advertisement

รทสช.เรียกประชุม ส.ส. 12 ธ.ค. หารือเรียงลำดับความสำคัญกฎหมาย  เสนอวิปรัฐบาลเร่งพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.66  นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า พรรครวมไทยสร้างชาติได้เรียกประชุม ส.ส.ในวันที่ 12 ธ.ค.เตรียมความพร้อมก่อนเปิดการประชุมสภา เพื่อรับฟังความเห็นจากสส.ประมวลเอามาเป็นความเห็นของพรรค เพื่อนำมติพรรคไปหารือกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เกี่ยวกับการนำร่าง พ.ร.บ.ต่าง ๆ ที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในสมัยประชุมที่จะถึงนี้ ซึ่งจะเริ่มสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค.เป็นต้นไป เพื่อลำดับความสำคัญของร่างกฎหมายที่จะนำเข้าพิจารณา

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 66 ถือเป็นกฎหมายเร่งด่วนที่ต้องเร่งนำมาพิจารณา ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่าจะส่งเข้าพิจารณาในสภาวันที่ 4 ม.ค.67 สภาฯจะต้องเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จ จากนั้นมีร่างพ.ร.บที่สำคัญอีกหลายฉบับในสมัยประชุมสภาฯนี้ ทั้ง พ.ร.บ.การกู้เงินเพื่อใช้ในโครงการแจกเงินดิจิทัล พ.ร.บ.นิรโทษกรรม หรือร่างพ.ร.บอื่นๆ ที่ครม.เห็นชอบแล้ว รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่อยู่ในช่วงที่คณะกรรมการที่รัฐบาลตั้งขึ้นกำลังพิจารณารายละเอียดในขั้นตอนการดำเนินการ

"พรรครวมไทยสร้างชาติมีความพร้อมในการพิจารณากฎหมายต่าง ๆ ที่จะเข้าสภาฯ ในการประชุมพรรควันที่ 12 ธ.ค.นี้จะเป็นการประชุมเพื่อเตรียมความพร้อม เพื่อนำมติพรรคไปหารือกับทางวิปรัฐบาล บอกถึงการลำดับความสำคัญของการนำร่างกฎหมายเข้าพิจารณาในสภาฯ อย่างพ.ร.บ.งบประมาณ ถือว่าสำคัญมากควรเร่งพิจารณา เพื่ออัดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ เป็นกลไกหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ถือว่าสำคัญน้อยกว่า ยังไม่ควรนำมาพิจารณาก่อน เป็นต้น ควรพิจารณาเรียงลำดับความสำคัญจากมากไปหาน้อย”นายอัครเดชกล่าว