"ราชทัณฑ์" แจงผู้ต้องขังหญิงทะเลาะวิวาทแยกขังทั้งคู่

2023-12-10 05:00:24

"ราชทัณฑ์" แจงผู้ต้องขังหญิงทะเลาะวิวาทแยกขังทั้งคู่

Advertisement

"ราชทัณฑ์" แจงกรณีผู้ต้องขังหญิงก่อเหตุทะเลาะวิวาท แยกขังทั้งคู่ตามเรือนนอนป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ

จากกรณีที่มีข่าวเผยแพร่ทางสื่อโทรทัศน์ โดยมีญาติผู้ต้องขังรายหนึ่งเข้าร้องเรียนว่า พี่สาวของตนซึ่งถูกต้องโทษอยู่ ถูกผู้ต้องขังรายอื่นทำร้ายร่างกาย ขณะถูกคุมขังอยู่ภายในทัณฑสถานหญิงกลาง นั้น

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.66 กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงว่า  ได้รับรายงานจากทัณฑสถานหญิงกลาง ว่าผู้ต้องขังที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาททั้งสองรายนั้น เกิดขึ้นขณะที่ผู้ต้องขังกำลังเข้าแถวเพื่อรอซื้อสินค้าจากร้านสงเคราะห์ผู้ต้องขังและมีปากเสียงกันรุนแรง เมื่อซื้อสินค้าเรียบร้อยแล้ว ยังไม่สามารถปรับความเข้าใจกันได้ ยังคงถกเถียงกันจนนำไปสู่การทำร้ายร่างกาย ทั้งนี้ มีประเด็นที่ขอนำเรียนเพิ่มเติมตามที่ข่าวเผยแพร่ ดังนี้

ประเด็นการกล่าวอ้างว่ามีขาใหญ่สร้างอิทธิพลนั้น ขอเรียนว่าไม่เป็นความจริง เนื่องจากทัณฑสถานฯ มีการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังทุกรายอย่างเท่าเทียมและเสมอภาค ไม่มีการเลือกปฏิบัติ หรือให้ผู้ต้องขังมีอิทธิพลโดยเด็ดขาด  ประเด็นการใช้กุญแจมือ และกระจกในการทำร้ายกัน จากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิด การทะเลาะวิวาทไม่มีการใช้กุญแจมือ และกระจกในการทำร้ายกัน ประกอบกับการตรวจร่างกาย ไม่ปรากฏบาดแผลที่เกิดจากของมีคมหรือบาดเจ็บรุนแรงแต่อย่างใด มีเพียงรอยฟกช้ำเล็กน้อยเท่านั้น 

ประเด็นเรื่องขณะที่ผู้ต้องขังทั้งสองรายก่อเหตุวิวาทไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขอเรียนว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท เจ้าหน้าที่ผู้เห็นเหตุการณ์ได้ดำเนินการเข้าระงับเหตุและแยกผู้ต้องขังออกจากกันทันที

ประเด็นที่กระทำผิดทั้งสองฝ่าย แต่ถูกคุมขังเพียงคนเดียว กรณีนี้ได้มีคำสั่งให้แยกขังผู้ต้องขังที่ก่อเหตุทั้งสองราย โดยเป็นการแยกขังตามเรือนนอน เพื่อความปลอดภัย และป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ

ทั้งนี้ ขอเรียนว่า กรมราชทัณฑ์ ถือปฏิบัติต่อผู้ต้องทุกคนอย่างเท่าเทียมและเสมอภาค ตามหลักสิทธิมนุษยชน ยึดมั่นในกฎหมายและระเบียบ ทั้งนี้ ทัณฑสถานหญิงกลาง ได้ดำเนินตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ต่อไป