ทางรถไฟจีน-ลาว ขนส่ง "ผู้โดยสารข้ามพรมแดน" ทะลุ 1 แสนคน

2023-12-07 16:25:37

ทางรถไฟจีน-ลาว ขนส่ง "ผู้โดยสารข้ามพรมแดน" ทะลุ 1 แสนคน

Advertisement

คุนหมิง, 7 ธ.ค. (ซินหัว) — ทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งเริ่มให้บริการขนส่งผู้โดยสารระหว่างประเทศเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ของปีนี้ ได้ขนส่งผู้โดยสารข้ามพรมแดนกว่า 100,000 คนแล้ว เมื่อนับถึงวันอังคาร (5 ธ.ค.) ที่ผ่านมา

สถานีตรวจสอบชายแดนขาเข้า-ขาออกของตำบลโม๋ฮัน มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รายงานว่าผู้โดยสารข้ามพรมแดนส่วนหนึ่งเป็นชาวต่างชาติราว 14,900 คน และด่านรถไฟโม๋ฮันรองรับรถไฟโดยสาร 474 เที่ยว

อนึ่ง ทางรถไฟจีน-ลาว กลายเป็นวิธีการขนส่งที่ได้รับความนิยมจากนักเดินทางชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นตั้งแต่เปิดให้บริการขนส่งผู้โดยสารข้ามพรมแดน เนื่องด้วยมีราคาย่อมเยาและความสะดวกสบาย

ทางรถไฟจีน-ลาว ความยาว 1,035 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อมระหว่างนครคุนหมิงของอวิ๋นหนาน และนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว ถือเป็นโครงการสำคัญของความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่มีคุณภาพสูง เริ่มดำเนินงานเดือนธันวาคม 2021

ปัจจุบันการเดินทางจากคุนหมิงสู่เวียงจันทน์ด้วยรถไฟใช้เวลาเพียงราว 9 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเป็นผลจากขั้นตอนพิธีการศุลกากรที่กระชับรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


(แฟ้มภาพซินหัว : รถไฟหัวกระสุนฟู่ซิงวิ่งบนสะพานหยวนเจียงของทางรถไฟจีน-ลาว มณฑลอวิ๋นหนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 23 พ.ย. 2022)