"ชาดา-รอง ผบ.ตร."แถลงจับยาบ้า 10 ล้านเม็ด (มีคลิป)

2023-12-06 13:50:34

 "ชาดา-รอง ผบ.ตร."แถลงจับยาบ้า 10 ล้านเม็ด (มีคลิป)

Advertisement

"ชาดา-รอง ผบ.ตร."แถลงจับเครือข่ายยาเสพติดภาคเหนือยึดยาบ้า 10 ล้านเม็ด ย้ำทุกหน่วยยึดหลัก "แยกปลาแยกน้ำ" ระหว่างผู้เสพ ผู้ค้า ขอ ปชช. เป็นหูเป็นตาช่วยเหลือเจ้า 

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 66 ที่กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย พร้อมด้วย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงผลการปราบปรามเครือข่ายค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 ราย และยึดของกลาง คือยาบ้าได้ 10 ล้านเม็ด โดยผู้กระทำความผิด ใช้รถกระบะลักลอบลําเลียงยาเสพติด จากภาคเหนือ เข้า กทม.โดยอําพรางด้วยพืชผลทางการเกษตร


นายชาดา กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงมหาดไทย มีนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลในทุกพื้นที่ โดยพบว่าผู้ที่มีอิทธิพลส่วนมาก มีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ที่ต้องดําเนินการปราบปรามโดยเร่งด่วน ซึ่งจําเป็นต้องอาศัยความร่วมมือของทุกส่วนราชการ ที่เกี่ยวข้อง และกลไกในระดับพื้นที่ ซึ่งกระทรวงมหาดไทย ได้เปิดปฏิบัติการปราบปรามผู้มีอิทธิพล เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.66 ที่ผ่านมานี้ ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้ถือเป็นบูรณาการณ์ทำงานร่วมกัน ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมมือสกัดกั้น และปราบปรามยาเสพติด "แยกปลาแยกน้ำ" ระหว่างผู้เสพผู้ค้าและดําเนินการปราบปรามผู้ค้าผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดอย่างจริงจัง เพื่อเป็นที่พึ่งของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ตนในฐานะตัวแทนของรัฐบาล ขอยืนยันว่า รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจและจะระดมสรรพกำลัง ทุ่มเทอย่างเต็มที่ เต็มความสามารถ เพื่อป้องกัน และปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเป็นมหันภัยร้ายแรงของประเทศชาติ ให้ประชาชน มีความมั่นคง และปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน และดำเนินชีวิตในสังคม ได้อย่างปกติสุข  ขอย้ำว่า คนไทยทุกคนต้องช่วยกัน เห็นสิ่งผิดปกติตรงไหน อย่าเกรงกลัวกับอำนาจที่ไม่ถูกต้อง ช่วยกันเป็นหูเป็นตา แจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะถ้าท่านเพิกเฉย เมื่อเห็นยาเสพติดข้างบ้าน ต่อไปยาเหล่านั้น ก็อาจจะข้ามมายังบ้านของท่าน ตนเชื่อว่าหากพี่น้องคนไทยร่วมมือ เจ้าหน้าที่ก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น

สําหรับเดือน พ.ย. 66 ตํารวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ได้จับกุมขบวนการค้ายาเสพติด รายสําคัญทั้งสิ้น 21 คดี มีผู้ต้องหา 42 คน ของกลาง ยาบ้า 36,351,455 เม็ด, ไอซ์ 125.84 กก. เฮโรอีน 11.87 กก., โคเคน 3.229 กก. และตรวจยึดทรัพย์ ไว้ตรวจสอบมูลค่าประมาณ 24.68 ล้านบาท