สบส.แจ้ง 2 ข้อหาคลินิก "เผายาหน้าท้อง"

2023-12-05 10:28:21

สบส.แจ้ง 2 ข้อหาคลินิก "เผายาหน้าท้อง"

Advertisement

สบส.รุดตรวจคลินิกย่านบางเขน หลังเกิดอุบัติเหตุไฟคลอกจากการให้บริการ "เผายาหน้าท้อง" แจ้ง 2 ข้อหา พร้อมสั่งปรับปรุงสถานพยาบาลภายใน 15 วัน ชงสภาวิชาชีพตรวจสอบแพทย์

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.66 นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ( สบส. ) ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่ สบส. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากคุณกัน จอมพลัง กรณี หญิงสาวรายหนึ่งเข้ารับบริการ "เผายาหน้าท้อง" กับคลินิกแห่งหนึ่ง ในย่านบางเขน แต่เกิดอุบัติเหตุ แอลกอฮอลล์ที่ใช้ในการเผาสมุนไพรไหลโดนบริเวณอื่นของร่างกาย และเมื่อมีการจุดไฟเผาสมุนไพรจึงทำให้เกิดไฟคลอกตัวผู้รับบริการ ตนจึงสั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่กองกฎหมาย และกองสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ เข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ณ คลินิกดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์การค้า ย่านบางเขน กทม. ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นพบว่าคลินิกดังกล่าว มีการขออนุญาตประกอบกิจการในลักษณะสหคลินิกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ให้บริการการแพทย์แผนไทย และแพทย์แผนจีน อาทิ นวดประคบสมุนไพร ฝังเข็ม ครอบแก้ว กัวซา


นพ.สุระ กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา พนักงานเจ้าหน้าที่ไม่พบแพทย์ผู้ดำเนินการสถานพยาบาล แต่พบแพทย์ผู้ให้บริการ และเจ้าหน้าที่ประจำคลินิก พนักงานเจ้าหน้าที่จึงสอบถ้อยคำในเบื้องต้น พร้อมตรวจสอบเวชระเบียน เอกสารประวัติการรักษา และการโฆษณาของคลินิกในสื่อโซเชียล พร้อมให้แพทย์ผู้ให้บริการสาธิตกระบวนการ "เผายาหน้าท้อง" แก่พนักงานเจ้าหน้าที่  โดยเมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่จัดเก็บข้อมูลเสร็จสิ้นแล้วจึงแจ้งข้อหาการกระทำผิดในเบื้องต้นตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 ต่อคลินิก ได้แก่ 1.ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยมิได้จัดให้มีผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. โฆษณาโดยมิได้ขออนุมัติ ข้อความ เสียง หรือภาพที่ใช้ในการโฆษณาหรือประกาศจากผู้อนุญาต ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และให้ปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาทนับแต่วันที่ฝ่าฝืนคำสั่งที่ให้ระงับการโฆษณาหรือประกาศ และมีคำสั่งทางปกครองให้ผู้ประกอบกิจการ และผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ปรับปรุงมาตรฐานสถานพยาบาลให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ภายในระยะเวลา 15 วัน มิฉะนั้น จะมีคำสั่งให้ปิดสถานพยาบาลเป็นการชั่วคราว ส่วนมาตรฐานการให้บริการของแพทย์ทาง  สบส.จะส่งเรื่องให้สภาวิชาชีพตรวจสอบความถูกต้อง พร้อมจะมีการเรียกตัวผู้ประกอบกิจการ และผู้ดำเนินการสถานพยาบาล มาให้ถ้อยคำเพิ่มเติมกับ  สบส. ต่อไป